Việt – Campuchia

Campuchia - Hàn Quốc sẽ ký Hiệp định Thương mại tự do vào tháng 10/2021

Thứ Hai, 20/9/2021| 16:36

Sáng nay (20/9) Bộ Thương mại Campuchia cho biết Hiệp định Thương mại tự do Campuchia - Hàn Quốc sẽ được Bộ trưởng Thương mại hai nước chính thức ký kết vào tháng 10 tới.

Ông Pen Sovicheat, Quốc vụ khanh kiêm phát ngôn viên Bộ Thương mại Campuchia cho biết, Bộ trưởng Thương mại Pan Sorasak có thể sẽ trực tiếp đến Hàn Quốc để ký Hiệp định Thương mại tự do song phương hoặc hai bên sẽ ký qua hình thức hội nghị trực tuyến tùy theo điều kiện cho phép do tình hình dịch COVID-19.

Theo ông Pen Sovicheat, việc ký Hiệp định Thương mại tự do với Hàn Quốc sẽ đánh dấu bước thành công mới trong nỗ lực của chính phủ Campuchia mở cửa thị trường xuất khẩu ra thế giới. Hiệp định này sẽ cho phép hơn 10.000 loại sản phẩm của Campuchia được xuất khẩu miễn thuế sang thị trường Hàn Quốc bao gồm các mặt hàng nông sản, dệt may, quần áo, giày dép, túi du lịch, sản phẩm cao su, phụ tùng, linh kiện điện tử, sản phẩm công nghiệp nhẹ và nhiều loại sản phẩm khác.

Campuchia - Hàn Quốc sẽ ký Hiệp định Thương mại tự do vào tháng 10/2021

 (Ảnh minh họa - KT)

Đồng thời, hiệp định cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu từ Hàn Quốc các mặt hàng điện tử, thuốc men, phụ tùng ô tô, thiết bị, nguyên liệu, máy móc phục vụ sản xuất. Các mặt hàng này có thể giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Campuchia.

Bộ Thương mại Campuchia cho rằng Hiệp định thương mại tự do Campuchia - Hàn Quốc cũng sẽ loại bỏ các hàng rào phi thuế quan và rào cản kỹ thuật để tạo điều kiện cho hàng hóa tự do lưu thông. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác kinh tế, trao đổi kỹ thuật và nâng cao quan hệ đối tác. Các cuộc đàm phán về đầu tư và dịch vụ cũng sẽ được thực hiện sau khi hiệp định có hiệu lực có thể thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài vào Campuchia.

Năm 2020, kim ngạch thương mại giữa Campuchia và Hàn Quốc đạt 729,13 triệu USD, tăng 17,31% so với năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm nay, thương mại hai chiều đạt giá trị 451 triệu USD, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Hiệp định thương mại tự do được hy vọng sẽ giúp trao đổi thương mại giữa hai nước sớm đạt 1 tỷ USD mỗi năm./.

 (Theo Aseanvietnam.vn)

Top