Việt – Campuchia

WHO cảnh báo Campuchia đang ở thời điểm "then chốt" để chặn dịch

Thứ Hai, 2/8/2021| 10:05

Ngày 31/7, báo Khmer Times dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về diễn biến dịch COVID-19 tại Campuchia cho rằng, quốc gia Đông Nam Á này đang ở thời điểm then chốt để chống dịch bệnh.

WHO cảnh báo Campuchia đang ở thời điểm then chốt để chặn dịch

Trong báo cáo có tựa đề "Chúng ta đang chống lại các biến thể mới: Hành động ngay bây giờ để ngày mai không phải hối tiếc", đại diện của WHO tại Campuchia, bà Lý Ái Lan, đánh giá cáo quyết định của Chính phủ Campuchia về phong tỏa 8 tỉnh giáp biên giới Thái Lan và áp lệnh giới nghiêm tại các địa phương trên cả nước, coi đây là bước đi quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19, đặc biệt là biến thể Delta.

Với số ca mắc mới và tử vong mỗi ngày tiếp tục ở mức cao, Campuchia hiện ở giai đoạn hai lây nhiễm cộng đồng và biến thể Delta đang lây lan với tốc độ nhanh chóng.

Bà Lý Ái Lan cho rằng không một biện pháp đơn lẻ nào có thể kiềm chế dịch bệnh lây lan, mà cần áp dụng kết hợp các biện pháp về y tế công và xã hội.

Trong khi đó, cho dù đã phong tỏa các tỉnh giáp biên và đóng cửa biên giới không cho phép người dân qua lại, số ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại Campuchia vẫn ở mức cao.

Theo thông cáo ngày 31/7 của Bộ Y tế Campuchia, nước này có thêm 22 người tử vong và 658 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, bao gồm 248 ca nhập cảnh và 410 ca lây nhiễm cộng đồng.

Tính đến hôm nay, Campuchia xác nhận tổng cộng 77.243 ca mắc COVID-19, trong đó 69.996 người đã khỏi bệnh và 1.397 người tử vong.

Cùng ngày, một triệu liều vaccine phòng COVID-19 của hãng Sinovac mà Campuchia đặt mua của Trung Quốc và 300.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 do Trung Quốc viện trợ đã về tới Sân bay quốc tế Phnom Penh.

Trong một phát biểu cùng ngày, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Yuok Sambath nói rằng Campuchia dự kiến tiếp nhận tổng cộng khoảng 26 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 tính đến giữa tháng 8/2021 (cả mua và được viện trợ).

Với số vaccine nhận được, Campuchia có thể hoàn thành mục tiêu tiêm phòng COVID-19 cho 13 triệu người, tương đương trên 80% dân số.

Tính đến ngày 31/7, Campuchia đã tiêm phòng cho hơn 7,2 triệu người, trong đó 4.729.605 người đã hoàn thành hai mũi tiêm./.

(Theo Aseanvietnam.vn)

Top