Việt – Campuchia

Tân Đại sứ Uruguay mong muốn thúc đẩy hiệp định FTA với Việt Nam

Thứ Sáu, 8/10/2021| 11:30

Đại sứ Uruguay Raúl Juan cho biết hai nước sẽ tiến hành kỳ họp của Ủy ban Hỗn hợp Uruguay-Việt Nam về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư vào tuần tới, và tiến hành Tham vấn chính trị vào tháng 11.

Tân Đại sứ Uruguay mong muốn thúc đẩy hiệp định FTA với Việt Nam

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Uruguay Raúl Juan Pollak Giampietro đến trình Quốc thư. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Uruguay và Việt Nam còn nhiều dư địa tăng cường trao đổi thương mại, Đại sứ Uruguay tại Hà Nội, Raúl Juan Pollak Giampietro, khẳng định.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN ít ngày sau khi trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tân Đại sứ Uruguay cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy hợp tác song phương với Việt Nam trong tương lai, đồng thời cho rằng việc Việt Nam sẽ mở Đại sứ quán tại Montevideo và một hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ là giải pháp tốt nhất để gia tăng mối quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Đại sứ Raúl Pollak mong muốn các mặt hàng có thế mạnh của Uruguay được thâm nhập thị trường Việt Nam, đặc biệt là thịt bò, đồng thời người tiêu dùng nước Nam Mỹ được tiếp cận hàng hóa Việt Nam như sản phẩm điện tử, cao su, trái cây và càphê.

Đại sứ mời các doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Expo Prado, được tổ chức vào tháng 8 hằng năm tại Uruguay để giới thiệu những sản phẩm tiềm năng của Việt Nam cho các công ty Nam Mỹ.

Đại sứ cho biết hai nước sẽ tiến hành kỳ họp của Ủy ban Hỗn hợp Uruguay-Việt Nam về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư vào tuần tới, và tiến hành Tham vấn chính trị vào tháng 11.

Ông Raúl Pollak cũng mong muốn Uruguay và Việt Nam tăng cường trao đổi giữa các cơ quan lập pháp, trao đổi văn hóa giữa nhân dân hai nước, bên cạnh hợp tác trong lĩnh vực thể thao, đặc biệt là môn bóng đá mà Uruguay có thế mạnh.

Nhân dịp này, ông Raúl Pollak đánh giá cao những giải pháp thích ứng kịp thời của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, trong đó có những chính sách đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông đề xuất đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước nhằm đối phó với những tác động do đại dịch gây ra như trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong phòng chống dịch cũng như các giải pháp phục hồi kinh tế.

Tại buổi tiếp Đại sứ Raúl Pollak ngày 30/9 vừa qua sau lễ trình Quốc thư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tạo điều kiện cho các sản phẩm của Việt Nam tiếp cận thị trường cho các sản phẩm của mỗi nước; hỗ trợ Việt Nam tiếp cận Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Top