Việt – Campuchia

Các nền tảng kinh tế Việt Nam vẫn nguyên vẹn

Chủ nhật, 25/7/2021| 11:53

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Mỹ (BofA), mặc dù tốc độ tiêm vắc-xin chậm là nguồn rủi ro chủ yếu đối với kinh tế nhưng những động lực tăng trưởng cơ bản của Việt Nam vẫn nguyên vẹn trong bối cảnh đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất ở Việt Nam hiện nay.

Các nền tảng kinh tế Việt Nam vẫn nguyên vẹn

Các nhà kinh tế của BofA kỳ vọng, GDP Việt Nam 03 năm tới sẽ tăng từ 7 - 8%, mức cao nhất châu Á. Các chuyên gia kinh tế tại BofA đã báo cáo vào năm 2019 rằng, sự kết hợp của các khoản đầu tư bền vững, dẫn đầu bởi khu vực FDI, cùng với thu nhập sau thuế gia tăng do quá trình đô thị hoá cao hơn và tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng trung hạn của đất nước. “Trong báo cáo này, chúng tôi xem xét lại luận điểm và cho rằng, mặc dù đang tiếp tục gây ra bất ổn lớn đối với triển vọng ngắn hạn, nhưng cú sốc Covid-19 không thể thay đổi nhiều sự phát triển trung hạn”, các chuyên gia kinh tế BofA nhận định. 

Năm ngoái, FDI toàn cầu giảm 34% trong lúc thế giới trải qua cú sốc sâu rộng do đại dịch Covid-19. Các chuyên gia kinh tế của BofA cho rằng, mặc dù vậy, Việt Nam vẫn chống đỡ “tương đối tốt” khi FDI chỉ giảm 2% so với “mức vốn đã cao” trong năm 2019. 

Các nền tảng kinh tế Việt Nam vẫn nguyên vẹn

 Dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 nhưng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tốt đà tăng trưởng. (Ảnh: Minh Luu& AA+Photography)

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lưu ý, về trung hạn, chỉ số đòn bẩy cao của Việt Nam, chiếm 146% GDP năm 2020, vẫn là rủi ro chủ yếu đối với ổn định kinh tế và tài chính. “Hệ thống tài chính và nền kinh tế do nhà nước quản lý của Việt Nam cần có khả năng giảm thiểu rủi ro mang tính hệ thống tốt hơn, đồng thời, chúng ta không thể bỏ qua thực tế rằng, sự thay đổi lớn về tăng trưởng tín dụng so với mức cơ bản từng dẫn đến khủng hoảng ngân hàng ở các nước như Indonesia, Malaysia và Thái Lan trong  cuộc khủng hoảng tài chính châu Á”, BofA cảnh báo. 

Đồng thời, không nên phớt lờ những rủi ro ngắn hạn và tốc độ tiêm chủng thấp của Việt Nam có thể trở thành nguồn nguy cơ chính dẫn đến tác động tiêu cực vào năm 2022. Các nhà chức trách hy vọng sẽ thực hiện từ 300.000 đến 500.000 mũi tiêm mỗi ngày trong nửa cuối năm và tiêm chủng đầy đủ cho 70% dân số vào cuối tháng 4/2022.

Điều này nghĩa là tác động dai dẳng của Covid-19 có thể kéo dài cho đến khi làn sóng hiện tại ổn định, nhưng bất ổn có thể vẫn cao trước khi đất nước đạt được mục tiêu tiêm 70% dân số, các nhà kinh tế của BofA cho biết. "Mặc dù rủi ro ngắn hạn đang gia tăng và làn sóng Covid-19 lẻ tẻ có thể dễ dàng giảm nhu cầu trong nước nửa cuối năm, nhưng tiềm năng tăng trưởng trung hạn vẫn không thay đổi", họ cho biết thêm./.

Thu Hà dịch

Top