Việt – Campuchia

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản 2021: Cảnh báo rủi ro khi gia tăng cạnh tranh Hoa Kỳ - Trung Quốc

Thứ Ba, 13/7/2021| 17:02

Hôm nay, 13/7 Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố Sách trắng Quốc phòng hằng năm, được Thủ tướng Yoshihide Suga phê chuẩn.

Theo đó, Nhật Bản cho rằng căng thẳng quân sự gia tăng xung quanh Đài Loan cũng như sự cạnh tranh kinh tế và công nghệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang đe dọa hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Á, đặc biệt khi cán cân quyền lực khu vực thay đổi theo hướng có lợi cho Bắc Kinh. Lần đầu tiên Sách trắng quốc phòng Nhật Bản chỉ ra Trung Quốc là mối quan tâm an ninh quốc gia hàng đầu của Nhật Bản. Việc Bắc Kinh tăng cường hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan khiến Tokyo lo ngại vì hòn đảo này nằm gần tỉnh Okinawa, phía tây của quần đảo Nhật Bản. 

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản 2021: Cảnh báo rủi ro khi gia tăng cạnh tranh Hoa Kỳ - Trung Quốc

 Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố Sách trắng Quốc phòng hằng năm

Đề cập đến mối quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, báo cáo nêu rõ “sự cần thiết phải chú ý đến nguy cơ của một cuộc khủng hoảng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, sự cạnh tranh trong các lĩnh vực công nghệ có khả năng trở nên khốc liệt hơn". Đầu tháng này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết hoàn tất "thống nhất" với Đài Loan và hồi tháng 6 đã chỉ trích Mỹ là "kẻ tạo ra rủi ro" sau khi nước này điều một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. 

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã từng nói rằng Nhật Bản nên hợp lực với Hoa Kỳ để bảo vệ Đài Loan khỏi bất kỳ cuộc xâm lược nào. Mặc dù sau đó ông nói thêm rằng nên giải quyết bằng đối thoại nhưng đã tạo nên sự căng thẳng trong mối quan hệ với Trung Quốc. Khi cuộc cạnh tranh quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng tăng, cuộc cạnh tranh kinh tế của họ cũng đang thúc đẩy cuộc chạy đua giành vị trí dẫn đầu trong các ngành công nghệ quan trọng, chẳng hạn như chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử. 

Các khu công nghệ của đối thủ xuất hiện đã đặt ra thách thức cho Nhật Bản vì nền kinh tế của nước này phụ thuộc nhiều vào quan hệ kinh doanh với Trung Quốc cũng như với Hoa Kỳ. Nhật Bản sẽ phải mạnh tay chi tiêu hơn nữa bởi ngân sách dành cho công nghệ của Hoa Kỳ, Trung Quốc và châu Âu đã tăng rất nhanh trong những năm qua. 

Các nhà lập pháp Thượng viện Hoa Kỳ gần đây đã thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới năm 2021, cho phép chi 190 tỷ đô la cho công nghệ, bao gồm 54 tỷ đô la để tăng sản xuất chip. Các nhà lập pháp Hạ viện đang tranh luận về một đề xuất riêng biệt cũng hứa hẹn nguồn tài trợ hào phóng, "Đạo luật Đảm bảo sự tham gia và lãnh đạo toàn cầu của Mỹ" hay Đạo luật EAGLE. 

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản năm nay cũng lần đầu tiên đề cập đến các mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra. Theo đó, biến đổi khí hậu sẽ làm tăng cạnh tranh về đất đai và tài nguyên, đồng thời có thể kích hoạt sự di dân hàng loạt của những người tị nạn khí hậu. Sự gia tăng các thảm họa liên quan đến sự nóng lên toàn cầu cũng có thể làm giảm khả năng quân sự, trong khi băng tan ở Biển Bắc Cực có thể dẫn đến việc quân sự hóa các vùng biển phía bắc./.

Bích Hường (dịch theo Reuters)

Top