Việt – Campuchia

Tập đoàn Hòa Phát của Việt Nam giữ vững vị trí nhà sản xuất thép hàng đầu Đông Nam Á

Thứ Ba, 27/7/2021| 11:20

Sau khi trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Đông Nam Á vào đầu năm nay, Tập đoàn Hòa Phát của Việt Nam đặt mục tiêu củng cố vị thế của mình với việc khởi công lò cao 85 nghìn tỷ đồng (3,7 tỷ USD) vào đầu năm 2022.

“Nhu cầu thép ở Việt Nam vẫn còn rất cao và chúng tôi tin tưởng vào khoản đầu tư này", Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long cho biết về dự kiến ​​xây dựng lò mới ở tỉnh Quảng Ngãi, miền Trung Việt Nam. Việc mở rộng quy mô sản xuất của Hòa Phát diễn ra khi Việt Nam nỗ lực đẩy mạnh tăng sản lượng vật liệu công nghiệp quan trọng trong nước trước những thách thức từ đại dịch Covid và những căng thẳng địa chính trị khiến nguy cơ phụ thuộc quá nhiều vào các lô hàng từ Trung Quốc.

Tập đoàn Hòa Phát của Việt Nam giữ vững vị trí nhà sản xuất thép hàng đầu Đông Nam Á

Sản xuất thép cây tại Công ty Hòa Phát. Ảnh: Trần Dũng 

Được thành lập vào năm 1992 từ một công ty kinh doanh thiết bị xây dựng, Hòa Phát bắt đầu tham gia sản xuất thép vào năm 1996 và đến tháng 1/2021 đã vận hành 4 lò cao tại nhà máy thép liên hợp ở Quảng Ngãi. Trong quý I năm 2021, công ty đã sản xuất được khoảng 2 triệu tấn thép thô.Đây là quý đầu tiên Hòa Phát vượt mặt đối thủ Formosa Hà Tĩnh (FHS), một công ty có trụ sở tại Việt Nam và được Tập đoàn Nhựa Formosa của Đài Loan và JFE Steel của Nhật Bản là nhà đầu tư.

Hòa Phát sẽ bổ sung thêm 5,6 triệu tấn công suất hàng năm với lò cao mới - khoảng 4,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng, được sử dụng trong xây dựng và nhiều ứng dụng khác, và khoảng 1 triệu tấn thép dây. Nhìn chung, công ty dự kiến đến năm 2024 ​​sẽ mở rộng công suất thép thô hàng năm 70% (đạt khoảng 14 triệu tấn). Theo Hiệp hội Thép Thế giới, năm 2020 nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới China Baowu Steel đã sản xuất 115 triệu tấn, Nippon Steel đứng thứ năm với sản lượng 41 triệu tấn.

Động thái của Hòa Phát một phần do Trung Quốc cắt giảm xuất khẩu thép. Từ vài năm trước, thép Trung Quốc, chiếm gần 60% thép thô toàn cầu, đã tràn ngập thị trường Đông Nam Á với giá thành rẻ. Nhưng Bắc Kinh hiện đang áp đặt các hạn chế về môi trường, khắt khe hơn đối với các nhà sản xuất thép của họ, khiến xuất khẩu giảm, tạo điều kiện cho các công ty Đông Nam Á như Hòa Phát có cơ hội mở rộng.

Điều này, kết hợp với sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch coronavirus, tạo ra một động lực lớn cho các nhà sản xuất thép Việt Nam. Giá thép cây đã tăng 40% đến 50% trong năm ngoái.

Tập đoàn Hòa Phát của Việt Nam giữ vững vị trí nhà sản xuất thép hàng đầu Đông Nam Á

Hòa Phát đã bán được 1,8 triệu tấn thép xây dựng trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2021 tăng 33% đạt 18 nghìn tỷ đồng, doanh thu tăng 31% đạt 120 nghìn tỷ đồng.

Việt Nam là nhà sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, và sản lượng thô tăng 11% vào năm 2020 đạt khoảng 19,5 triệu tấn. Con số này đã tăng hơn gấp ba lần trong vòng 5 năm trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng giữa các công ty trong nước như Hòa Phát và FHS - công ty đã mở một nhà máy thép liên hợp tại tỉnh Hà Tĩnh vào năm 2017.

Theo nguồn tin từ một công ty kinh doanh thép, Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm đã nỗ lực tự cung tự cấp về thép cuộn cán nóng. Nhu cầu hàng năm của Việt Nam đối với vật liệu này, được sử dụng để sản xuất một loạt các sản phẩm thép, lên tới khoảng 12 triệu tấn.

Hòa Phát bắt đầu sản xuất thép cuộn cán nóng từ tháng 8/2020, theo bước FHS. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu với khoảng một nửa nguồn cung, phần lớn là từ Trung Quốc, khiến thị trường Việt Nam dễ bị ảnh hưởng bởi các quyết định của Bắc Kinh hoặc các công ty hàng đầu của Trung Quốc. Dự kiến, lò cao mới của Hòa Phát đủ công suất thay thế phần lớn nguồn hàng nhập khẩu đó.

“Thép là ngành cốt lõi và đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp hóa”, Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nói với các đại diện ngành thép vào tháng 5, báo hiệu sự hỗ trợ của chính phủ đối với sự phát triển của ngành.

Tăng sản lượng nguyên liệu chính trong nước cũng là một ưu tiên an ninh quốc gia, trong bối cảnh căng thẳng song phương về Biển Đông và các rủi ro khác. Việt Nam đã buộc phải giảm đáng kể sản lượng may mặc khi virus coronavirus bùng phát vào mùa xuân năm 2020. Chính phủ kể từ đó đã tăng cường các lợi ích về thuế và các ưu đãi khác để hỗ trợ ngành dệt may trong nước./.

Bích Hường (dịch theo Nikkei ngày 27/7/2021)

Top