Việt – Campuchia

Việt Nam đối phó với dịch Covid-19 gia tăng ở Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Hai, 12/7/2021| 16:31

Thủ tướng kêu gọi các giải pháp quyết liệt khi hệ thống y tế trong tình trạng căng thẳng

Việt Nam muốn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tiến hành các biện pháp quyết liệt hơn để chống lại làn sóng lây nhiễm virus Corona đang lan nhanh tại trung tâm thương mại phía Nam của đất nước. 

Ngày 07/7, chính quyền trung ương tại Hà Nội đã gửi thông báo tới các cơ quan chức năng ở các khu vực đó, yêu cầu thực hiện các biện pháp, trong đó có giãn cách toàn xã hội để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Từng rất được chú ý về việc ngăn chặn virus những tháng đầu đại dịch, Việt Nam hiện đang nỗ lực kiểm soát tình hình trong bối cảnh khan hiếm vắc-xin. “Đại dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới gia tăng nhanh chóng”, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định. “Cần có những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn”. 

Việt Nam đối phó với dịch Covid-19 gia tăng ở Thành phố Hồ Chí Minh

 Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận, những hạn chế có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đứt gãy chuỗi cung, nhưng Thủ tướng khẳng định, “khi cần thiết và nhất là trong lúc này, tính mạng và sức khỏe của nhân dân vẫn luôn phải là trên hết, trước hết”. 

Ngày 07/7, Chính phủ thông báo 1.007 ca mắc mới trên toàn quốc, riêng Thành phố Hồ Chí Minh lúc 18h cùng ngày đã xác nhận 1.693 ca nhiễm trong vòng 24 giờ. Tổng số ca mắc Covid-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh kể từ ngày 27/4 đến ngày 07/7, khi làn sóng hiện tại tấn công đất nước, là 7.385 ca. 

Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh thông báo, tính đến ngày 06/7 đã phát hiện khoảng 800 ca mắc mới tại 38 công ty trong khu công nghiệp và xuất khẩu. Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh quản lý 14 khu công nghiệp - xuất khẩu đang hoạt động, với hơn 1.000 doanh nghiệp và khoảng 274.000 công nhân. 

Thành phố Hồ Chí Minh cũng có 02 khu công nghệ cao là Công viên phần mềm Quang Trung và Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, có hơn 300 công ty và tổ chức, với 66.000 công nhân. Tính đến ngày 05/7, Nidec Sankyo, một nhà sản xuất tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, ghi nhận 238 công nhân mắc Covid-19. Theo các nhà chức trách, tính đến ngày 01/7, khoảng 20.000 công nhân trên toàn thành phố đã phải tạm nghỉ việc. 

Việt Nam đối phó với dịch Covid-19 gia tăng ở Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố đã xuất hiện các chuỗi lây nhiễm, trong đó chuỗi lây nhiễm phức tạp nhất và khó kiểm soát

“Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận đang trong tình trạng căng thẳng và số ca mắc mới dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới”, ông Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, phát biểu với Nikkei Asia. 

Việt Nam đã khởi động quỹ vắc-xin vào ngày 05/6 để huy động 1,1 tỷ USD nhằm mua đủ vắc-xin cho 70% dân số vào đầu năm tới. Lô vắc-xin Pfizer 97.000 liều đầu tiên, một phần trong số 31 triệu liều mà Chính phủ đặt hàng trực tiếp từ Pfizer, đã cập bến Việt Nam ngày 07/7. Theo Bộ Y tế, khoảng 2 triệu liều Moderna từ Washington đã đến Hà Nội vào cuối tuần qua. 

“Việt Nam vẫn phải chờ đợi giao vắc-xin suôn sẻ cho đến tháng 9/2021”, ông Khanh nói. “Các nhà máy trong thành phố cần chuẩn bị chỗ ở để cách ly công nhân tại chỗ nếu dịch bùng phát trong nhà máy của họ”. 

Số ca tăng đột biến buộc Việt Nam phải yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành 5 triệu xét nghiệm trong 10 ngày, từ ngày 26/6 - 05/7. Các chuyên gia cảnh báo, hệ thống y tế của Thành phố Hồ Chí Minh đang trở nên quá tải do số ca nhiễm tăng nhanh. Các phường đã thành lập bệnh viện dã chiến và chuyển đổi thêm 02 bệnh viện để điều trị bệnh nhân Covid-19, nâng công suất lên 10.000 giường trên toàn thành phố. 

Phát biểu với Nikkei Asia, bác sĩ hồi sức cấp cứu Phạm Thắng cho rằng, số ca mắc và ca tử vong tăng cao đã tập trung nguồn lực cho điều trị Covid-19, gây căng thẳng cho các nỗ lực phòng chống dịch bệnh. 

Ngày 06/7, các quận, huyện ở Thành phố Hồ Chí Minh đã thắt chặt các biện pháp phòng ngừa để thực hiện giãn cách xã hội. Hoạt động của một số chợ đầu mối và chợ truyền thống đã bị tạm dừng sau khi phát hiện các ca mắc mới tại những địa điểm này, nhưng người dân đã phản ứng bằng cách đổ xô đến các siêu thị và tích trữ thực phẩm phòng khi các biện pháp cứng rắn hơn. 

Mặc dù Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành những biện pháp mạnh mẽ hơn, nhưng Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến sự thận trọng. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh xem xét thứ tự ưu tiên do các biện pháp chống dịch mạnh mẽ sẽ làm gián đoạn sản xuất và chuỗi cung gắn liền với các nhà máy và khu công nghiệp. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo chính quyền địa phương, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, đảm bảo chống dịch “ba không”. “Không nói thiếu kinh phí, phương tiện, vật tư y tế, sinh phẩm”, Thủ tướng chỉ đạo. “Không nói thiếu nhân lực và không nói thiếu quy định và cơ chế, chính sách”.

Thu Hà dịch

Top