Việt – Campuchia

Việt Nam đón du khách đã tiêm vắc xin COVID từ tháng 12

Thứ Năm, 7/10/2021| 17:21

Theo thông báo từ Chính phủ hôm thứ Tư, Việt Nam đang lên kế hoạch mở cửa trở lại một số điểm đến du lịch trọng điểm đón du khách từ các nước được đánh giá có nguy cơ COVID-19 thấp, trước khi mở cửa hoàn toàn vào tháng 6 năm sau.

Việt Nam đón du khách đã tiêm vắc xin COVID từ tháng 12

Từ tháng 12, Việt Nam cũng sẽ cho phép mọi du khách từ các quốc gia nhất định đến với di sản thế giới UNESCO Ảnh: NT

Việt Nam đã áp dụng các biện pháp quản soát biên giới nghiêm ngặt từ khi đại dịch bùng phát trong nỗ lực ngăn chặn COVID-19. Các nỗ lực này đã mang lại thành công ở giai đoạn đầu nhưng đánh đổi bằng lợi nhuận từ ngành du lịch vốn đóng góp cho GDP cả nước 10% mỗi năm.

Tháng trước Việt Nam đã công bố mở cửa lại huyện đảo Phú Quốc đón các du khách đã tiêm chủng đủ 2 mũi vắc xin từ tháng 11 này.

Từ tháng 12, Việt Nam cũng sẽ cho phép mọi du khách từ các quốc gia nhất định đến với di sản thế giới UNESCO công nhận là Vịnh Hạ Long, Hội An, thành phố cao nguyên Đà Lạt và biển Nha Trang.

Trong thông báo có viết “chúng tôi chỉ mở cửa khi thực sự an toàn”. “Chúng tôi sẽ đi từng bước, thận trọng nhưng linh hoạt để thích ứng với diễn biến thực tế của dịch bệnh”.

Động thái này cùng nhịp với các nước láng giềng như Thái Lan hồi tháng trước đã mở rộng danh sách các địa phương thí điểm đón du khách đã tiêm chủng.

Số lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 là 18 triệu người thu về lợi nhuận cho ngành du lịch là 31 tỉ USD, tương đương 12% GDP. Còn năm nay số khách quốc tế giảm chỉ còn 3,8 triệu người.

Hiện mức độ tiêm phủ mới chỉ đạt 13% dân số 98 triệu người, một trong các tỉ lệ thấp so với khu vực, Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng COVID-19 trên cả nước./.

Thu Hường (dịch theo Reuters)

Top