Việt – Campuchia

Giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh trong cuộc sống

Thứ Ba, 11/5/2021| 13:29

Sở hữu một chiếc máy ảnh, chụp ảnh lưu niệm bằng điện thoại, việc đó ngày nay đã trở thành một chuyện quen thuộc đến mức ai cũng làm được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nhiều về lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam, cũng như không hiểu hết giá trị của nhiếp ảnh trong việc lưu giữ những khoảnh khắc lịch sử, những sự kiện vĩnh viễn đi vào ký ức dân tộc. Thử bàn về giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh trong cuộc sống và tầm quan trọng của việc sưu tầm ảnh.

Khi đi du lịch hay picnic, ở bất cứ đâu, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh những du khách tạo dáng, chụp ảnh lưu niệm để ghi nhớ một khoảnh khắc đẹp, một hình ảnh độc đáo. Có thể đó là hình ảnh của người thân. Cũng có thể đó là một sinh hoạt cộng đồng, một nét đẹp đời thường họ bắt gặp trên đường du lịch.

Giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh trong cuộc sống

 

                                                                     Ảnh lưu giữ một kỷ niệm đẹp ngày cưới....

Có thể thấy,  ngày nay, việc tạo ra một bức ảnh, đã trở nên quá thông thường.  Máy ảnh còn được tích hợp vào các dòng điện thoại di động, từ đắt tiền tới rẻ tiền, ai cũng sử dụng được. Nhưng, ít ai biết rằng,Việt Nam là một trong những nước có nền nhiếp ảnh rất sớm, với sự kiện cách đây hơn 140 năm, vào năm 1869, ông Đặng Huy Trứ, một quan chức lớn triều Nguyễn, có tư tưởng canh tân  đã mở tiệm chụp ảnh lấy tên là Cảm Hiếu Đường ở phố Thanh Hà, Hà Nội.Đây là tiệm chụp ảnh đầu tiên của Việt Nam.

Giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh trong cuộc sống

Đặng Huy Trứ là một trong những người có công đầu đưa nhiếp ảnh vào Việt Nam, bằng việc mở hiệu ảnh Cảm Hiếu Đường (ngày 14 tháng 3 năm 1869) ở phố Thanh Hà, Hà Nội. 

Như vậy, lịch sử khẳng định rằng nhiếp ảnh Việt Nam do người Việt Nam khởi xướng chính thức ra đời sau nhiếp ảnh thế giới 30 năm .Việc nhiếp ảnh vào Việt Nam rất sớm đã mở ra một cơ hội lớn để người Việt Nam có thể lưu giữ ký ức của chính mình, của gia đình, dòng họ và quan trọng hơn nữa là lịch sử xã hội bằng hình ảnh. Tuy nhiên,  nhiếp ảnh thời kỳ đầu đối với người Việt Nam vẫn là thứ xa xỉ, chỉ được dùng vào những dịp đặc biệt, phần lớn để chụp ảnh chân dung mẹ cha, để con cháu sau này chiêm bái hoặc làm ảnh thờ, chứ ít được sử dụng như là phương tiện để lưu giữ lịch sử, hay miêu tả xã hội.

Giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh trong cuộc sống

Hinh Chánh sứ Phan Than Giản do người Pháp chụp

Giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh trong cuộc sống

Các quan Triều Nguyễn 

Chỉ đến những năm 30-40 thế kỷ trước, nhiếp ảnh mới bắt đầu phát triển và đã lưu lại được nhiều hình ảnh quý giá của đất nước trong những sự kiện cách mạng trọng đại, trong đó có những hình ảnh có giá trị lịch sử lớn . Và từ nguồn đó, các nhà sử học đã tìm kiếm được những tư liệu quý bằng hình ảnh về lịch sử cách mạng .

Mỗi bức ảnh là một sự kiện nhỏ được lưu giữ bằng hình ảnh. Điều đáng nói là,trong thời kỹ thuật số, với các máy ảnh có công nghệ hiện đại nhưng giá càng ngày càng rẻ, không chỉ các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, các tay máy nghiệp dư có máu nghệ sĩ hay một người dân bình thường cũng có cơ hội ghi lại những hình ảnh đắt giá.  Và những khoảnh khắc tình cờ được lưu lại đúng lúc trong một sự kiệnquan trọng, hoàn toàn có thể vượt lên trên tính chất kỷ niệm cá nhân, trở thành tài sản chung của cả cộng đồng .Chính vì vậy, hiện nay, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đang khởi động công cuộc tìm kiếm tất cả các hình ảnh về Việt Nam từ khi có nhiếp ảnh đến nay để lưu giữ trong Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh quốc gia.

Giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh trong cuộc sống

   Bức ảnh đầu tiên người Pháp chụp tại Việt Nam

Giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh trong cuộc sống

Chợ Đông Ba cuối thế kỷ 19

Sự vĩ đại của nhiếp ảnh, và sau đó là phim ảnh, chính là ở chỗ nó là phương tiện duy nhất để lưu giữ lại hiện thực bằng hình. Và chính vì quá khứ không thể chụp lại, cho nên mỗi cú bấm máy đều có cơ hội được ghi vào lịch sử. Như các bức ảnh cổ về Việt Nam trở thành nguồn ký ức hình ảnh duy nhất về quá khứ của dân tộc. Mỗi bức ảnh mất đi là một phần ký ức ấy bị mất đi vĩnh viễn. Vì thế, chúng ta cần phải lưu giữ, sưu tầm trước khi là quá muộn.

                                                                                                                          PHƯỚC THUẬN 

Top