Việt – Campuchia

Kỷ niệm làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Phần 2

Thứ Ba, 4/5/2021| 13:08

Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013) là một trong những vị tướng lừng danh trong lịch sử của dân tộc và thế giới. Một vinh dự lớn cho Đồng Nai nói riêng, mảnh đất “miền Đông gian lao mà anh dũng” nói chung là đã nhiều lần được đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm. Đó là những ngày mà quân dân Đông Nam Bộ như được sống lại trong những ngày âm vang chiến công cuả lịch sử, khi vị danh tướng đã cùng chia sẻ với Đảng bộ và nhân dân Đồng Nai những ký ức kháng chiến đẹp đẽ, hào hùng. Bản thân tác giả, lúc đó là phóng viên Đài PT-TH Đồng Nai, đã được vinh dự tháp tùng Đại tướng trong lần Đại tướng đến Đồng Nai cuối năm 2003 để làm phim tài liệu. Đó là những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời làm báo, khi chúng tôi được trực tiếp tiếp xúc với vị tướng giản dị mà vĩ đại.

Kỷ niệm làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Phần 2

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ân cần hỏi thăm việc học tập của một sinh viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai (2003)

2. Mỗi người được tiếp xúc với Đại tướng đều có những tâm đắc riêng của mình. Riêng chúng tôi, những ngày theo làm phim về Đại tướng, điều mà chúng tôi hết sức cảm động và tâm đắc trong tính cách Đại tướng là ông không chỉ quan tâm tới những điều lớn lao vĩ đại mà còn rất chú ý tới những mảnh đời cụ thể, nhất là những mảnh đời người lính.

Đại tướng luôn sống trong sự yêu quý, tôn kính của mọi người lính và ông cũng gắn bó với họ bằng cả tâm hồn mình. Chúng tôi hay nhớ về một khoảnh khắc rất cảm động trong những ngày Đại tướng ở Đồng Nai. Ngày 22-12-2003, khi cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động nhân lễ kỷ niệm 59 năm ngày thành lập Quân đội NDVN, Đại tướng đến viếng Nghiã trang liệt sĩ Đồng Nai . Đây là nơi yên nghỉ của các chiến sĩ là con em nhiều miền quê trên khắp đất nước, từng cùng chung hàng ngũ trong các đơn vị do Đại tướng tổng chỉ huy đã anh dũng chiến đấu và ngã xuống trên đất Đồng Nai. Tại đây, Đại tướng đã thắp nén hương trước tượng đài Tổ Quốc ghi công và nghiêng mình tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến vì độc lập tự do cuả dân tộc. Dáng vẻ cuả ông rất trầm ngâm và xúc động . Suốt sáu mươi năm gắn bó với lịch sử cuả một Quân đội anh hùng, hơn ai hết, vị Tổng tư lệnh đầu tiên cuả Quân đội hiểu rõ giá trị cuả sự hy sinh . Cho nên, hễ có dịp là ông quan tâm tới những người lính của mình, dù đó là người còn sống hay đã vĩnh viễn yên nghỉ, dù đó là những cán bộ cấp cao hay chỉ là những người lính bình thường . Vì vậy, thật bất ngờ khi viếng nghĩa trang xong, bỏ qua những lễ nghi đưa đón, ông còn ghé lại thăm nhà bác Tư, người quản trang, cũng là một người cựu binh và còn là cha của một liệt sĩ Đoàn 10 Rừng Sác đang có mộ phần tại nghĩa trang .Ông ân cần hỏi thăm về đời sống, về lương của bác Tư và dặn dò ông chăm sóc mộ phần anh em liệt sĩ cho chu đáo . Ống kính của chúng tôi đã kịp thời ghi lại những hình ảnh xúc động đó.

Kỷ niệm làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Phần 2

Hình: Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến tận nhà để thămĐại tá -Anh hùng LLVT Trần Công An (2003)

Một thí dụ khác rất tiêu biểu cho tính cách cao quý ấy của Đại tướng là sự quan tâm chu đáo của ông đến Đại tá Anh hùng lưc lượng vũ trang Trần Công An, người thường được người dân Đồng Nai biết đến với cái tên ông Hai Cà. Ông là một chiến sĩ kỳ cựu đã tham gia cách mạng từ những ngày đầu Cách mạng tháng 8 năm 1945, là người góp phần khai sinh ra cách đánh đặc công nổi tiếng cuả Quân đội nhân dân Việt Nam . Năm 1998, ông đã được vinh dự báo cáo với Đại tướng về những chiến công cuả quân dân Đồng Nai khi Đại tướng đến tham quan nhà Bảo tàng Đồng Nai. Không ai ngờ năm năm sau, khi trở lại thăm Đồng Nai, Đại tướng đã đến tận nhà để thăm ông Hai Cà . Lúc đó là thời điểm giáp năm mới 2004. Cả nhà ông Hai Cà ra chào Đại tướng, trong đó, bà Trương Thị Niếu, người vợ, người đồng đội cuả ông Hai Cà vốn cũng là một thương binh đang bệnh nặng phải ngồi xe lăn do con gái mình đẩy. Ông Hai Cà cảm động đến rơi nước mắt khi sau hàng chục năm vào sinh ra tử, nay ở tuổi ngòai 80 lại được cùng người Tổng chỉ huy Quân đội năm xưa, mái đầu nay cũng đã trắng xóa ôn lại những kỷ niệm chiến đấu . Đại tướng tặng ông Hai Cà một tấm thiếp chúc mừng năm mới, rồi tiến lại gần chỗ bác Hai Cà đang ngồi trên xe lăn, ân cần tặng quà, hỏi thăm mọi người trong nhà về sức khoẻ và tình hình chữa bệnh của bà. Chỉ sau khi đã quan tâm tới con người, ông mới thực hiện phần lễ nghi cuối cùng: Đại tướng trang trọng đặt vòng hoa tại tượng đài Chiến thắng sân bay Biên Hòa, một biểu tượng ghi nhận những chiến công lừng lẫy cuả quân dân Đồng Nai trong những ngày chống Mỹ. Dựa vào sự góp ý cuả anh Mai Sông Bé, chúng tôi đã lấy hình ảnh Đại tướng ôm lấy vai ông Hai Cà khi hai người chia tay tại Tượng Đài làm hình ảnh kết phim, sau đó chồng mờ, đưa lên những cảnh rộng cuả Đồng Nai được quay từ máy bay, trong giai điệu điệp khúc cuả bài hát “Tình đất đỏ miền Đông” của Trần Long Ẩn “Từ trận thắng hôm nay, ta xây lại bằng mười”. Dụng ý là muốn nhấn mạnh tình cảm gắn bó ân tình cuả người lãnh đạo một quân đội “từ nhân dân mà ra” với những người lính Đồng Nai, nhân dân Đồng Nai. Khi bộ phim được phát sóng, nhiều người cựu chiến binh nói với chúng tôi rằng họ xúc động trước những hình ảnh ấy . Điều đó làm chúng tôi rất mừng vì ít ra, dù bộ phim còn vô số khiếm khuyết, những người làm phim cũng đã truyền được phần nào cảm xúc về con người vĩ đại này đến với những người dân Đồng Nai.

3. Trong đợt làm phim Đại tướng Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Đồng Nai, có một câu chuyện mà chúng tôi nhớ mãi trong các lần quay các đoàn khách Quốc tế đến thăm Đại tướng. Khi đoàn đại biểu Quân sự cao cấp cuả Bộ Quốc Phòng Ấn Độ được Đại tướng tiếp kiến tại Nhà khách Tỉnh uỷ Đồng Nai, Đô đốc Mátvenđra Sing,Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Ấn Độ, kiêm Tư lệnh Hải Quân Ấn Độ đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng sâu sắc đối với Đại tướng. Ông nói:“Đại tướng là một người mà tên tuổi và chiến công có tầm quốc tế, được nhân dân Ấn Độ rất yêu mến và khâm phục. Riêng bản thân tôi,tôi đã được học tập về tên tuổi của Đại tướng từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau này, khi trở thành một sĩ quan, tôi đã nghiên cứu và rất khâm phục các chiến lược và chiến thuật cuả Đại tướng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ vừa qua.” Rồi vượt qua những nghi thức ngoại giao, Đô đốc Mátven đraxinh cùng các vị tướng Ân Độ cùng đi trong đoàn đã xin chữ ký của Đại tướng, một thần tượng mà từ lâu họ ngưỡng mộ.

Kỷ niệm làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Phần 2

Khi đoàn đại biểu Quân sự cao cấp cuả Bộ Quốc Phòng Ấn Độ được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp kiến tại Nhà khách Tỉnh uỷ Đồng Nai, Đô đốc Mátvenđra Sing,Chủ tịch Hội đồng tham mưu liên quân Ấn Độ, kiêm Tư lệnh Hải Quân Ấn Độ đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và kính trọng sâu sắc đối với Đại tướng.

Là những người trực tiếp chứng kiến lần gặp gỡ đó, chúng tôi rất tự hào về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một tên tuổi lớn được thế giới yêu mến, kính phục. Nhưng chính trong những ngày được đi theo làm phim về Đại tướng, chúng tôi hiểu thêm một điều, điều làm cho ông được cả thế giới kính phục,được cả dân tộc này yêu quý không chỉ vì những chiến công lừng lẫy, mà còn vì ông có cả một tâm hồn thiết tha gắn bó với những gì tốt đẹp nhất của truyền thống văn hoá lịch sử dân tộc, có một nhân cách vĩ đại mà giản dị .

Kỷ niệm làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp-Phần 2

Hình: Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp hình lưu niệm với tác giả

 Vũ Tùng 

Top