Việt – Campuchia

Việt Nam đẩy mạnh tiếp cận nhập khẩu và sản xuất thuốc điều trị COVID-19

Thứ Sáu, 8/10/2021| 14:40

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, việc tiếp cận nhập khẩu và hợp tác sản xuất thuốc điều trị COVID-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Việt Nam đẩy mạnh tiếp cận nhập khẩu và sản xuất thuốc điều trị COVID-19

Thuốc điều trị COVID-19 tiềm năng molnupiravir do hãng dược phẩm Merck và đối tác Ridgeback phát triển. Ảnh: AFP 

"Việt Nam xác định thuốc điều trị và vaccine là những giải pháp quyết định để có thể kiểm soát và thích ứng an toàn với dịch bệnh" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 7.10 khi được hỏi về kế hoạch của Việt Nam trong tìm kiếm nguồn cung thuốc điều trị COVID-19 molnupiravir. Đây là loại thuốc đang được nhiều nước tìm cách đặt mua trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng vaccine không đáp ứng kịp.

Bà Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã sớm chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tìm hiểu tình các loại thuốc điều trị COVID-19 trên thế giới, đồng thời thông tin và hỗ trợ Bộ Y tế trong việc tiếp cận một số loại thuốc điều trị tiềm năng được đánh giá là có hiệu quả cao để xem xét, nghiên cứu và thử nghiệm, sử dụng tại Việt Nam.

"Việc tiếp cận nhập khẩu và hợp tác sản xuất thuốc điều trị COVID-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ công tác chính phủ về ngoại giao vaccine và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Thuốc điều trị COVID-19 molnupiravir là một loại thuốc kháng virus thử nghiệm do hãng dược phẩm Mỹ Merck và đối tác Ridgeback hợp tác phát triển. Đây là loại thuốc kháng virus qua đường uống đầu tiên được dùng để điều trị COVID-19.

Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng tạm thời công bố ngày 1.10 cho thấy thuốc có thể giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc COVID-19 nặng.

Tại Châu Á, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Malaysia đều cho biết đang đàm phán để mua thuốc molnupiravir, trong khi Philippines là nơi đang tiến hành thử nghiệm loại thuốc này. Thái Lan là nước gần đây nhất tham gia vào cuộc đua đặt mua thuốc điều trị COVID-19 tiềm năng. Giới chức y tế nước này tiết lộ đang đàm phán với Merck để đặt mua trước 200.000 liều molnupiravir./.

(LĐO)

Top