Việt – Campuchia

Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh, Kiên Giang họp khẩn

Thứ Ba, 27/4/2021| 10:18

Campuchia dỡ bỏ lệnh phong toả cấm người dân đi lại giữa các tỉnh, dự đoán nhiều người Việt sẽ di chuyển về nước, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang có cuộc họp khẩn với UBND TP Phú Quốc bàn biện pháp đối phó.

Thời điểm từ nay đến cuối tháng rơi vào kỳ nghỉ lễ dài ngày, lượng khách du lịch đổ về Phú Quốc rất đông. Để ứng phó với tình hình này, TP Phú Quốc đã chỉ đạo tất cả các xã phải thành lập các đội xung kích bảo vệ tuyến đầu và tăng cường thêm lực lượng dân quân tự vệ cho biên phòng. Nếu lực lượng tại chỗ không đủ thì tỉnh sẽ điều động từ đất liền ra tăng cường cho Phú Quốc .

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho rằng trong tình hình hiện nay, nếu Phú Quốc không kiểm soát tốt, chặt chẽ thì rất nguy hiểm cho toàn cộng đồng. Vì vậy, Phú Quốc sẽ huy động tối đa lực lượng trực sẵn sàng; cần thiết sẽ cho dừng hoạt động của tất cả các phương tiện khai thác đánh bắt và các phương tiện đánh bắt khi vào bờ phải khai báo y tế, kiểm soát chặt chẽ ngay từ bây giờ.

Campuchia dỡ bỏ lệnh phong toả, Kiên Giang họp khẩn cấp phòng chống COVID-19

 Ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang họp khẩn với UBND TP Phú Quốc.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Phú Quốc ngay trong ngày 27/4,  triệu tập tất cả lực lượng, đặt trong tình huống khẩn cấp, tác chiến để siết chặt, quản lý khép kín tuyến biên giới; Huy động ngay lực lượng dân quân tự vệ là lá chắn thứ ba rộng khắp các đảo, phối hợp với các lực lượng để phát hiện, kiểm soát hết toàn bộ diễn biến trên đảo, hoạt động 24/24h tiếp sức cho lực lượng chuyên ngành; Đồng thời rà soát lại các kế hoạch và nâng lên cấp độ cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là công tác truy vết, kích hoạt lại toàn bộ các khu cách ly, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị kiều bào Việt Nam đăng ký nhập cảnh về hợp pháp; Nâng cao cảnh giác và tập trung cao độ của cả hệ thống chính trị, cao điểm trong 15-30 ngày tới canh phòng an toàn trong phòng chống dịch.

Theo ông Huỳnh, trong 3-4 ngày tới nếu dịch bệnh ở Campuchia diễn biến phức tạp, căng thẳng sẽ đề nghị chủ tịch tỉnh cấm ngay các tàu cá hoạt động đánh bắt trên biển để kiểm soát.

Campuchia dỡ bỏ lệnh phong toả, Kiên Giang họp khẩn cấp phòng chống COVID-19

"Tôi đề nghị các địa phương phải thiết lập 3 vòng lá chắn đồng bộ: một là tai mắt của người dân, hai là chỉ huy các lực lượng thống nhất, hợp đồng tác chiến. Chủ tịch TP phải điều hành tất cả lực lượng chức năng đóng trên địa bàn, tập trung cho lá chắn thép ở vành đai biên giới và biển. Vòng ba là hệ thống chính trị và lực lượng dân dân tự vệ là lá chắn nội địa xuyên suốt, chặt chẽ, phát hiện người lạ mặt, quản lý hộ tịch hộ khẩu chặt chẽ. Xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm như tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép"- ông Mai Văn Huỳnh cho biết./.

(VOV)

Top