Việt – Campuchia

Campuchia-Trung Quốc hướng đến mục tiêu kim ngạch thương mại hơn 10 tỷ USD

Thứ Ba, 16/11/2021| 15:30

Hiệp định thương mại tự do giữa Campuchia – Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào tháng 1/2022 và hai nước sẽ phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 10 tỷ USD/năm.

Campuchia-Trung Quốc hướng đến mục tiêu kim ngạch thương mại hơn 10 tỷ USDQuang cảnh cuộc họp ( Ảnh facebook thủ tướng Hun Sen).

Đây chính là một trong những nội dung chính trong cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày 15/11.

Phát biểu với báo giới về kết quả cuộc họp trực tuyến giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào ngày 15/11, ông Eang Sophalleth, trợ lý riêng của Thủ tướng Hun Sen cho biết, hai bên đã tập trung thảo luận về vấn đề thương mại và một số vấn đề mà hai bên cùng quan tâm. Thủ tướng Hun Sen và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nhất trí thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa hai nước lên trên 10 tỷ USD, cùng với đó hai bên cũng đã nhất trí đưa Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước chính thức có hiệu lực vào tháng 1/2022.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi hai bên thảo luận về hạn ngạch nhập khẩu gạo và các mặt hàng nông sản của Campuchia vào Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc cũng bày tỏ mong muốn Campuchia xuất khẩu trực tiếp các mặt hàng nông sản vào nước này và tránh đi qua các nước khác.

Theo hiệp định thương mại tự do giữa Campuchia-Trung Quốc, 95% trong 340 sản phẩm xuất khẩu của Campuchia vào Trung Quốc sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi 0% và 5% còn lại sẽ được giảm thuế dần trong những năm tiếp theo.

Đặc biệt, mặt hàng mà phía Trung Quốc đánh thuế từ Campuchia là các loại máy móc, phương tiện vì phía Trung Quốc lo ngại số hàng này sẽ gây ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất trong nước.

Theo ông Sok Sopheak, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng trong 6/2021 đến nay, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn tiếp tục tăng, đạt gần 5 tỷ USD Mỹ và tăng 31%.

Nhìn chung,  Campuchia xuất khẩu sang Trung Quốc hàng may mặc, giày dép, da, lông thú, máy móc, pít-tông, gạo, cao su, chuối, sắn, hạt điều, giày dép, vali...  Campuchia nhập khẩu từ Trung Quốc các sản phẩm cho sản xuất như vật liệu dệt may, xây dựng, điện tử, nhựa, nhôm, đồ nội thất và giấy và bìa cứng../.

Top