Việt – Campuchia

Trăn trở với nhiệm vụ đi tìm đồng đội

Thứ Năm, 22/4/2021| 9:28

Đến “đại bản doanh” của Đội K51 (Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk) đúng lúc cán bộ, đội viên đang ôn luyện, bồi dưỡng tiếng Khmer. Chúng tôi được biết, đơn vị đang tích cực chuẩn bị mọi mặt để khi tình hình dịch Covid-19 lắng xuống, biên giới mở cửa là sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Cũng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 mà năm nay, Đội K51 chưa thể sang nước bạn thực hiện nhiệm vụ.

Thượng tá Trịnh Ngọc Kiệm, Đội trưởng Đội K51 chia sẻ với chúng tôi, năm nay, đơn vị chưa thể sang nước bạn thực hiện nhiệm vụ nên anh em trong đội ai cũng đau đáu, trăn trở. Bởi lẽ, thông tin liên quan đến hài cốt Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh được nhân dân, Ban chuyên trách tỉnh Mondulkiri cũng như các lực lượng của nước bạn gửi về đơn vị đã lâu. Nếu không sang xác minh, tìm kiếm sớm, rất có thể điều kiện thời tiết sẽ làm địa hình bị thay đổi, biến dạng hoặc do tác động của con người khiến dấu mốc thất lạc... Càng để thời gian kéo dài thì công tác xác minh, tìm kiếm, quy tập sẽ càng khó khăn.

Đau đáu với nhiệm vụ đi tìm đồng đội

 Cán bộ, đội viên Đội K51 khảo sát vị trí nghi có hài cốt liệt sĩ tại huyện Keosama (Mondulkiri, Campuchia). Ảnh: LÃ QUỐC KHÁNH

Chính từ niềm trăn trở trên, cán bộ, đội viên Đội K51 đã tập trung, tích cực chuẩn bị mọi mặt, sẵn sàng lên đường sang nước bạn thực hiện nhiệm vụ như: Học tiếng Khmer, phong tục tập quán của 15 dân tộc trên địa bàn tỉnh Mondulkiri; sử dụng đồ bản; nghiên cứu, tìm tòi những cách làm mới, hiệu quả; kỹ năng xử trí các tình huống trong quá trình thực hiện nhiệm vụ...

Cùng với đó, ở trong nước, trên cơ sở những kinh nghiệm, bài học trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Campuchia những năm trước, đơn vị đã đề ra chủ trương, mục tiêu và biện pháp cụ thể, sâu sát, đột phá vào thực hiện nhiệm vụ.

Chúng tôi được biết, từ đầu năm 2021 đến nay, Đội K51 đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, tìm kiếm, xác minh được gần 200 thông tin, tiến hành đào, múc 400m3 đất đá và đã quy tập được 10 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc. Đồng thời, đơn vị làm tốt mọi công tác chính sách đối với liệt sĩ./.

(QĐND)

Top