Việt – Campuchia

Trên mặt trận phòng chống dịch ở vùng biên

Thứ Ba, 11/5/2021| 9:58

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt là ở nước láng giềng Campuchia, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông đã tăng cường lực lượng, xuyên rừng tuần tra, siết chặt biên giới đảm bảo phòng chống dịch.

Trên mặt trận phòng chống dịch ở vùng biên

 Các chiến sỹ biên phòng tuần tra biên giới ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Xuyên rừng tuần tra 24/24

Tỉnh Đắk Lắk có 73km đường biên giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Đặc biệt, người dân biên giới hai nước có mối quan hệ thân thiết, nên trước giờ bà con vẫn thường xuyên qua lại thăm nom nhau. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã tìm cách xuất, nhập cảnh trái phép, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19.

Điển hình, đêm 25/4/2021, trong khi làm nhiệm vụ tại chốt phòng chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Ia R’vê (BĐBP tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện 12 trường hợp người Việt Nam từ Camphuchia chạy xe máy về huyện Ea Súp. Lực lượng BĐBP phối hợp với ngành chức năng kịp thời ngăn chặn đưa vào khu cách ly tập trung của Đồn.

Theo báo cáo của ĐBP Ia R’vê, từ 25/4 đến nay, lực lượng BĐBP phối hợp với các lực lượng chức năng ngăn chặn 3 vụ, với 17 đối tượng vượt biên trái phép qua tuyến biên giới huyện Ea Súp. Các đối tượng lợi dụng thời tiết mùa khô, địa hình bằng phẳng để di chuyển dàn trải trên tuyến biên giới, gây khó khăn cho các chiến sĩ khi làm nhiệm vụ. Đặc biệt, hầu hết tổ chức xâm nhập ngoài giờ hành chính.

Được biết, thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến nhanh, Campuchia liên tiếp ghi nhận các ca dương tính vi rút SARS-CoV-2. Trong đó, tỉnh Mondulkiri giáp ranh với huyện Buôn Đôn và Ea Súp cũng đã xác định những trường hợp nhiễm bệnh.

Do đó, BĐBP Đắk Lắk đã sớm tăng cường các biện pháp ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan qua biên giới. Bằng việc duy trì 100% các tổ chốt, điều động tăng cường lực lượng, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, phức tạp ngăn chặn triệt để hoạt động vượt biên trái phép…

Thượng tá Nguyễn Minh Tuyên, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đơn vị đã triển khai duy trì 6 chốt cố định, 18 tổ tuần tra cơ động trên toàn tuyến biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia. Đồng thời, tăng cường các cơ sở vật chất trang bị, động viên cán bộ chiến sĩ tuần tra kiểm soát 24/24, bảo đảm biên giới khép kín, chặt chẽ với quyết tâm không để bất kỳ trường hợp nào vượt biên từ Campuchia qua mà không bị kiểm soát.

Các ĐBP không chỉ tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, quyết tâm ngăn chăn triệt để việc nhập cảnh trái phép mà còn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là tại 4 xã biên giới thuộc các huyện Ea Súp và Buôn Đôn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, giúp người dân hiểu đủ, đúng về dịch bệnh Covid - 19 để cùng chung tay phòng chống dịch. Xác định mỗi người dân phải là một “chốt chặn” thì đối tượng bên ngoài khó xâm nhập trái phép.

Cũng có đường biên 140km tiếp giáp tỉnh Mondulkiri (Campuchia), BĐBP tỉnh Đắk Nông đã tích cực công tác tuần tra, kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh Covid - 19 ngay từ trên biên giới. Đến nay, BĐBP tỉnh Đắk Nông đã triển khai 25 tổ chốt tại các đường mòn trên dọc tuyến biên giới để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hoạt động xâm nhập, vượt biên trái phép.

Trên mặt trận phòng chống dịch ở vùng biên

 Chốt kiểm dịch ở biên giới

Tăng cường lực lượng

Ngoài lực lượng biên phòng với với hàng trăm cán bộ chiến sĩ ngày đêm tham gia phòng chống dịch, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk còn điều động 15 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc khối cơ quan Bộ Chỉ huy tăng cường cho các đồn biên phòng và các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid - 19 trên biên giới; điều động 3 huấn luyện viên và 3 chó nghiệp vụ tăng cường cho 3 tổ chốt trọng điểm.

Đồng thời, tổ chức tiếp nhận 12 cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy Quân sự 2 huyện biên giới Buôn Đôn và Ea Súp thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk đến các chốt kiểm soát phòng chống dịch nơi biên giới. Các cán bộ, chiến sĩ tăng cường được tập huấn và phổ biến các nội dung như tình hình địa bàn biên giới và công tác phòng, chống dịch Covid - 19; nghiên cứu và học tập về nghiệp vụ biên phòng, nghiệp vụ trinh sát, nghiệp vụ phòng, chống ma túy và tội phạm…

Theo Đại tá Đào Viết Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Đắk Lắk, thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh dự kiến tăng cường thêm 12 - 15 cán bộ, chiến sĩ đến các tổ chốt phòng, chống dịch; góp phần kiểm soát chặt chẽ tình hình biên giới, đặc biệt siết chặt các đường mòn lối mở, kịp thời ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan vào đất nước.

Với mục tiêu kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới với Campuchia, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức tiếp nhận 50 cán bộ, quân nhân của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường cho các chốt dọc biên giới Việt Nam - Campuchia tham gia công tác phòng chống dịch Covid - 19./.

(DT&PT)

Top