Việt – Campuchia

Bình Dương sẽ tiếp tục là một hình mẫu địa phương trong nỗ lực phát triển bền vững

Thứ Tư, 20/4/2022| 11:25

Đó là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương tại phiên chuyên đề kinh tế - phát triển đô thị được tổ chức chiều 19/4, tại Bình Dương.

Bình Dương sẽ tiếp tục là một hình mẫu địa phương trong nỗ lực phát triển bền vững

 Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương phát biểu tại phiên chuyên đề kinh tế - phát triển đô thị  (Ảnh: Quốc Chiến )

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, cùng với tiến trình Đổi mới của đất nước, tiếp nối thế hệ những địa phương đi đầu (như TP. Hồ Chí Minh) trong quá trình chuyển sang cơ chế thị trường, Bình Dương đã trở thành một hình mẫu về mở cửa, thu hút đầu tư và tiến hành công nghiệp hoá, đô thị hoá. Sự phát triển của Bình Dương không chỉ mang lại những kinh nghiệm quý báu mà còn là động lực và nguồn cảm hứng to lớn cho các địa phương khác vươn lên.

Những kết quả phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Bình Dương trong 25 năm qua là vô cùng nổi bật. GRDP bình quân đầu người hiện nay đạt gần 7000 USD/người/năm, thuộc vào nhóm 3 địa phương dẫn đầu cả nước. Quy mô GRDP của tỉnh đã tăng hơn 103 lần sau 25 năm.

“Đây là một kỳ tích đối với một tỉnh có ít tài nguyên thiên nhiên, không có sân bay cũng không có cảng biển”- đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bình Dương cũng là điểm đến của các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhất là các nhà đầu tư chiến lược. Tỉnh là trung tâm sản xuất công nghiệp hiện đại bậc nhất Việt Nam, là số ít các địa phương có nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất “tỷ đô”.

Đặc biệt, Từ năm 2017, Bình Dương được công nhận là tỉnh đầu tiên trong cả nước không còn hộ nghèo theo chuẩn của Trung ương. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh còn dưới 1%.

Tỷ lệ đô thị hóa tăng mạnh, đạt 82% vào năm 2020, hơn gấp 2,5 lần so với trung bình của cả nước. Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) đã bốn lần liên tiếp vinh danh Vùng thông minh Bình Dương là 1 trong 21 khu vực (Top 21) có Chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu trên thế giới.

Không chỉ vượt trội trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, những kết quả đạt được trong các lĩnh vực văn hoá, phát triển con người, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh, quốc phòng, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị…của tỉnh Bình Dương trong 25 năm qua cũng rất ấn tượng, với nhiều dấu ấn. Chỉ số phát triển con người (HDI) năm 2020 của Bình Dương đạt 0,736 thuộc vào nhóm cao của cả nước. 

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, sự thành công của Bình Dương xuất phát từ sự vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; ứng dụng sáng tạo mô hình phát triển hết sức sáng tạo trong tiến trình đổi mới của đất nước, đó chính là mô hình độc đáo, hội đủ cách tiếp cận: “tư duy toàn cầu, tầm nhìn quốc gia, hành động địa phương”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, tới đây, hình thái phát triển và cơ cấu kinh tế của tỉnh sẽ chuyển sang một giai đoạn mới – giai đoạn hậu phát triển công nghiệp trong khi công nghiệp hiện đang chiếm gần ¾ nền kinh tế của Bình Dương.

Mặc dù chịu những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, và một số khó khăn nhưng Bình Dương đang ở tư thế sẵn sàng cho cuộc chạy đua lên đỉnh cao phát triển mới từ nay đến năm 2030, với tầm nhìn đến giữa thế kỷ. Bình Dương sẽ là một trong những tỉnh đầu tiên cần phải vượt qua được bẫy thu nhập trung bình, để tiếp tục là hình mẫu cho các địa phương khác, tạo động lực cho cả nước đạt được mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, hiện thực hoá khát vọng vươn lên sánh vai với các cường quốc năm châu.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã chỉ ra một số bài học quý giá liên quan đến chuyển đổi mô hình tăng trưởng mà Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng, đó là: Chuyển dịch từ đa dạng hóa đến chuyên môn hóa; Chuyển dịch từ các hoạt động sản xuất thâm dụng vốn và tài nguyên sang các hoạt động sản xuất thông minh, dựa trên đổi mới sáng tạo; Chuyển dịch trong quá trình đô thị hoá theo hướng phát triển hệ thống đô thị vệ tinh thông minh và đáng sống; Chuyển dịch sang quá trình hội nhập đa tuyến, tăng cường liên kết vùng.

Từ đó, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng, trên nền tảng đã đạt được, Bình Dương sẽ tiếp tục là một hình mẫu địa phương trong nỗ lực vượt qua bẫy thu nhập trung bình, phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại; phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2030, trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước; cùng với cả nước hiện thực hoá tầm nhìn và mục tiêu đưa nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào giữa thế kỷ.

Tại phiên chuyên đề kinh tế - phát triển đô thị, các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học cho rằng sau 25 năm xây dựng và phát triển, Bình Dương đạt nhiều thành tựu quan trọng, trở thành điểm sáng trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng thời, các chuyên gia cũng chỉ ra những thách thức mà Bình Dương phải đối mặt sau 25 năm phát triển như: Nền kinh tế thâm dụng lao động, chưa chú trọng đổi mới sáng tạo; bùng nổ dân số cơ học; môi trường…/.

(PLO)

Top