Việt – Campuchia

Đưa quan hệ Việt Nam - Indonesia tiến về phía trước

Thứ Hai, 26/12/2022| 15:30

Chuyến thăm Indonesia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được coi như một cột mốc mới, để từ đây quan hệ hợp tác giữa hai đối tác chiến lược được phát huy mạnh mẽ hơn nữa.

Thể hiện sự coi trọng cao đối với Việt Nam, đồng thời tiếp tục khẳng định quan hệ thân thiết giữa các nhà lãnh đạo là điểm mấu chốt trong quan hệ hai nước, Indonesia đã đón tiếp rất trọng thị, thân tình Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Điện Bogor, nơi Tổng thống dành đón lãnh đạo các quốc gia bạn bè thân thiết.

Năm 1955, Indonesia là nước Đông Nam Á đầu tiên thiết lập quan hệ Ngoại giao với Việt Nam. Việt Nam cũng là Đối tác chiến lược đầu tiên của Indonesia tại Đông Nam Á vào năm 2013. 9 năm qua, hai bên đã có 4 chuyến thăm cấp Nhà nước, gần đây nhất là chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2017, Indonesia đã đón tiếp rất trọng thị. Còn chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào thời điểm rất có ý nghĩa vì chỉ ít ngày nữa Indonesia sẽ đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN trong năm 2023.

Đưa quan hệ Việt Nam - Indonesia tiến về phía trước

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: TTXVN

Thông điệp về Việt Nam - quốc gia có vai trò trọng trong ASEAN - ủng hộ tích cực Indonesia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, góp phần tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN cũng được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định với Tổng Thư ký ASEAN và Đại sứ các nước tại Ban Thư ký ASEAN. Đây là cử chỉ đặc biệt và hiếm có trước thời điểm một quốc gia chuẩn bị đảm nhận trọng trách điều phối mọi hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ 1 năm Chủ tịch ASEAN.

Cùng với chính thức công bố đã kết thúc 12 năm đàm phán phân định về ranh giới vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước láng giềng trên biển và tăng cường hợp tác về phòng chống khủng bố và buôn bán ma túy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Joko Widodo còn khẳng định thúc đẩy tăng trưởng thương mại theo hướng cân bằng và bền vững. Trong đó, từ kim ngạch hơn 13 tỷ USD của năm nay, phấn đấu đạt 15 tỷ USD hoặc cao hơn sau 5 năm nữa. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cần xóa bỏ các rào cản và các biện pháp phòng vệ thương mại, cũng như hợp tác phát triển ngành công nghiệp Halal cho người Hồi giáo.

Lãnh đạo Quốc hội Indonesia đều ủng hộ thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước bởi cách đây 9 năm, khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, thương mại hai nước mới đạt khoảng 4,5 tỷ USD, nay đã tăng hơn 3 lần.

Với nền tảng vững chắc của mối quan hệ, sẽ có nhiều doanh nhân Indonesia muốn đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và ngược lại bởi Indonesia là nền kinh tế đứng thứ 16 thế giới, là thị trường lớn nhất ASEAN với 280 triệu người và nằm trong nhóm 10 quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới. Vì vậy, hai đối tác mạnh mẽ Việt Nam và Indonesia có thể tạo nên sức mạnh tổng hợp một cách thực chất để trở thành các đầu tàu kinh tế trong khu vực.

Như một thông điệp về sự phát triển vững bền của mối quan hệ giữa Indonesia và Việt Nam, Tổng thống Joko Widodo đã cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trồng cây Sao đen trong vườn của Phủ Tổng thống. Đây cũng là để ghi dấu chuyến thăm đã tạo thêm dấu mốc lịch sử mới trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia, truyền đi thông điệp về quyết tâm của Lãnh đạo hai nước đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia lên tầm cao mới và tiếp thêm động lực mới cho hợp tác giữa hai nước có vai trò quan trọng ở Đông Nam Á./.

(VTV.VN)

Top