Việt – Campuchia

Công bố sự kiện Blockchain Global Day 2022

Thứ Sáu, 8/7/2022| 14:17

Ngày 7/7, họp báo chính thức công bố sự kiện Blockchain Global Day 2022 đã diễn ra tại trung tâm Saigon Innovation Hub (SIHUB) - Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM.

Với chủ đề "Into the Infinity Con-verse", Blockchain Global Day 2022 chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ tái định vị Blockchain trong cộng đồng và kết nối các nguồn lực để cùng tạo nên những dự án Blockchain Việt vững mạnh.

Công bố sự kiện Blockchain Global Day 2022Các chuyên gia thảo luận tại buổi họp báo công bố sự kiện Blockchain Global Day 2022 

Tiềm năng phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam được đánh giá rất cao và nhiều doanh nghiệp trong nước đã tham gia vào lĩnh vực này. Dự kiến, giai đoạn 2023-2027, thị trường Blockchain Việt Nam sẽ tăng trưởng lên đến hai con số. 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người, nhiều cơ quan, doanh nghiệp nghĩ Blockchain chỉ dùng để phục vụ lĩnh vực tài chính mà không thấy tiềm năng của công nghệ này trong thương mại, quản trị và cả năng suất doanh nghiệp. Một số khác thì cho rằng đây là công nghệ rất cao siêu nên không dám nghĩ đến chuyện tích hợp.

Do đó, tiềm năng từ Blockchain như truy xuất nguồn gốc trong nông nghiệp, logistics, y tế, giáo dục… vẫn chưa được ứng dụng nhiều dù chúng đem lại hiệu quả kinh tế và quản lý xã hội rất lớn. 

Vấn đề tiếp theo nằm ở nhân lực và tài chính. Nguồn lực để phát triển một ứng dụng Blockchain cao gấp 4-5 lần so với sản phẩm công nghệ truyền thống. Việc tìm kiếm lực lượng lập trình viên Blockchain thành thạo cũng khó khăn. Bên cạnh đó, hành lang pháp lý về Blockchain ở Việt Nam vẫn chưa được hoàn thiện đầy đủ.

Những rào cản này khiến không ít công ty khởi nghiệp trong nước đã chọn giải pháp đặt văn phòng đại diện tại nước khác để hoạt động và gọi vốn thuận tiện hơn.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, CEO Saigon Innovation Hub, công nghệ chuỗi khối - Blockchain ngày càng chứng minh được tính ưu Việt và sẽ sớm trở thành công cụ phổ biến, xa hơn là một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, đóng góp nhiều hơn vào cuộc sống.

"Blockchain Global Day 2022 mang ý nghĩa toàn cầu với mong muốn chia sẻ một bức tranh toàn diện hơn về Blockchain chứ không chỉ là câu chuyện về chuyển đổi số. Sự kiện không chỉ giúp người Việt tiếp cận mà còn trải nghiệm Blockchain trong lĩnh vực tài chính, y tế, giáo dục, quản lý nhà nước. Chúng tôi hy vọng Blockchain Global Day 2022 sẽ trở thành sản phẩm bền vững của hệ sinh thái Blockchain, được tổ chức thường niên và kết nối với toàn cầu", ông Kim Tước chia sẻ./.

(Dân Trí)

Top