Việt – Campuchia

Honda Air Blade 2023 kênh giá ngay sau khi mở bán

Thứ Tư, 1/6/2022| 16:45

Ngay sau khi mở bán từ ngày 31/5, mẫu xe tay ga tầm trung Honda Air Blade 2023 lập tức kênh giá bán. Trong khi bản 125cc có mức kênh từ 4,7 – 5,5 triệu đồng, thì bản 160cc kênh từ 4,1 – 5 triệu đồng (tuỳ phiên bản)

Khảo sát của Vietnam.vn tại các đại lý bán xe và dịch vụ uỷ quyền của Honda Việt Nam (HEAD) tại Hà Nội ngày 1/6 cho thấy, một số đại lý đã có xe giao ngay cho khách, trong khi đó một số đại lý chỉ giám nhận cọc chứ chưa có xe giao ngay. Giải thích về hiện tượng này, một nhân viên bán hàng cho biết đó là do nguồn cung cấp từ nhà máy, những đại lý cấp 1 có thường là những đại lý có doanh số cao sẽ được ưu tiên nhận xe sớm và lượng xe dồi dào hơn.

Mức chênh giá trên của Air Blade đã từng xảy ra ở các thệ trước khi xe mở bán giai đoạn đầu. Lý giải của các HEAD là xe ít hàng trong khi nhu cầu lớn hơn. Bên cạnh đó, hãng đưa ra giá là đề xuất, còn đại lý sẽ quyết định giá bán lẻ khi đã cộng các chi phí vận hành, marketing, lợi nhuận... Về phía hãng sản xuất, Honda nói rằng giải pháp cho tình trạng này là tăng nguồn cung để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

Đại lý không chỉ nhập các xe bán chạy mà còn những sản phẩm bán chậm hơn. Có tình trạng kênh giá với các mẫu xe hút hàng nhưng đi kèm là các chương trình giảm giá cho những cái tên kém nhiệt hơn. Xe máy Honda kênh giá ở hầu hết các sản phẩm, nhưng cũng có trường hợp như Winner X được ưu đãi 3-5 triệu đồng.

Honda Air Blade 2023 kênh giá ngay sau khi mở bán

Honda Air Blade 2023 ra mắt thị trường Việt Nam cuối tháng 5 vừa qua

Air Blade 2023 là thế hệ thứ 6 dòng xe ga hướng đến nam giới của Honda, lắp ráp trong nước, ra mắt thị trường Việt Nam ngày 20/5. Xe nâng cấp nhẹ ngoại hình, bổ sung phiên bản động cơ 160 với công nghệ ESP+ phun xăng điện tử. Bản 150 không còn, trong khi bản 125 vẫn bán song song. Trên thị trường, Air Blade cạnh tranh đối thủ Yamaha NVX giá 52,2 - 54,5 triệu đồng.

Mẫu xe của Honda hiện bán chạy nhất phân khúc. Hãng kỳ vọng 300.000 xe/năm cho Air Blade mới, tức trung bình tương đương hơn 800 xe/ngày. Thị phần của Honda hiện đạt gần 80% dung lượng thị trường xe máy Việt Nam.

Quản lý một HEAD của Honda tại Hà Nội cho biết, theo quy luật bất kỳ một mẫu xe ga Honda nào khi bắt đầu mở bán đều có giá bán thực tế cao hơn so với giá đề suất của hãng, mức kênh cao hay thấp còn phụ thuộc vào độ “hot” của mẫu xe đó. Tuy nhiên, vị quản lý này cho hay, nhiều năm nay Air Blade không còn là mẫu xe “hot” và gây “sốt” như: Vision hay SH… mức kênh giá của Air Blade 2023 chỉ tồn tại một thời gian ngắn khi bắt đầu mở bán, và sẽ giảm dần xuống gần với giá đề suất của hãng.

Qua tìm hiểu của Vietnam.vn cũng cho thấy dù kênh giá nhưng ở các đại lý có xe Air Blade 2023 vẫn gần như chưa có giao dịch, tức không có hiện tượng khan hàng như mẫu Vision. Hiện tại, khách hàng có thể mua Air Blade ngay, nhưng phải chấp nhận với mức kênh như sau: Air Blade 2023 160cc bản đặc biệt: 62 triệu đồng (kênh 5 triệu đồng), trong khi bản tiêu chuẩn 160cc có giá 60 triệu đồng (kênh 4,1 triệu đồng); Air Blade 2023 125cc bản đặc biệt có giá 48 triệu đồng (kênh 5,5 triệu đồng), trong khi bản tiêu chuẩn 125cc có giá 46 triệu đồng (kênh 4,7 triệu đồng)…

 

 

Top