Việt – Campuchia

Mazda ngừng sản xuất do thiếu nguồn cung

Thứ Tư, 4/5/2022| 10:15

Thông báo vừa được Mazda phát đi ngày 2/5 tại Nhật Bản, theo đó 2 nhà máy của Mazda tại Hiroshima và Hofu sẽ phải ngừng sản xuất ngay trong tháng 5 này do nguồn cung cấp linh kiện, phụ tùng từ Trung Quốc bị đứt gẫy bởi đại dịch Covid 19 đang bùng phát trở lại ở nước này.

 

Mazda sẽ tạm dừng hoạt động tại cả hai nhà máy ở Hiroshima và Hofu từ ngày 9/5 - 11/5/2022, do thiếu phụ tùng từ các nhà cung cấp có trụ sở tại Trung Quốc, do đại dịch đang lây lan ở nước này.

Đây là lần ngừng sản xuất thứ hai kể từ đầu năm nay tại 2 nhà máy lắp ráp chính của Mazda, làm giảm 16,8% sản lượng sản xuất từ quý 1/2022 so với cùng kỳ năm ngoái của nhà sản xuất ô tô (chỉ riêng trong tháng 3 đã hụt 29% sản lượng).

Mazda ngừng sản xuất do thiếu nguồn cung

Mazda sẽ tạm dừng hoạt động tại cả hai nhà máy ở Hiroshima và Hofu từ ngày 9/5 - 11/5/2022,

Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số bán hàng của nhà sản xuất ô tô, khi sản lượng tiêu thụ nội địa Nhật Bản của họ giảm 22,8% trong tháng ba, và giảm 13,9% doanh số của quý 1.

Tại các nước Đông Nam Á, tình trạng khan hiếm xe Mazda tăng lên nhanh chóng, nhất là các nước không có xe CKD mà chỉ bán xe Mazda nhập khẩu. Đơn cử tại Philippines, Bermaz Auto - nhà phân phối độc quyền của Mazda than trời về tình trạng thiếu xe giao cho khách. Trong tháng 3, họ chỉ bán được vỏn vẹn 107 xe Mazda.

Theo phân công lao động, các nhà máy Nhật Bản sản xuất Mazda3, Mazda6 và MX-5. Hầu hết dòng CX-5 và CX-8 hiện tại có nguồn gốc từ Malaysia và dòng bán tải BT-50 có nguồn gốc từ Thái Lan.

 

Top