Việt – Campuchia

Việt Nam sắp có tiêu chuẩn trạm sạc xe điện

Thứ Sáu, 13/1/2023| 8:42

Bộ Công Thương vừa có văn bản đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành quy chuẩn về thiết kế, lắp đặt, vận hành đối với hệ thống trạm sạc xe điện tại Việt Nam

Việt Nam sắp có tiêu chuẩn trạm sạc xe điện

Theo Tổng cục Tiêu chuẩn chất lượng, Bộ KH&CN, trong tổng số 260 Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) đang áp dụng cho các phương tiện cơ giới đường bộ thì mới chỉ có 39 tiêu chuẩn áp dụng cho xe điện - bao gồm cả ô tô, mô tô, xe máy và xe đạp điện. Còn với hệ thống Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN), hiện chỉ có 5 quy chuẩn dành riêng cho ô tô điện.

Trong hệ thống TCVN liên quan đến xe điện có nhiều yêu cầu chưa được đề cập đến như: yêu cầu kỹ thuật và an toàn điện đối với hệ thống sạc nhanh; yêu cầu kỹ thuật về thiết bị đo của trạm sạc xe điện; trạm đổi pin; yêu cầu về an toàn khi vận chuyển, thay thế pin/ắc quy xe điện; tái chế đối với ắc-quy, pin; yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu an toàn đối với xe buýt điện;...

Do đó, để đảm bảo tính đồng bộ trong xây dựng và quản lý trụ/trạm/thiết bị sạc ô tô điện, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cần sớm triển khai xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn về thiết kế, lắp đặt, vận hành đối với hệ thống trạm sạc sao cho phù hợp với các dòng xe điện lưu thông tại Việt Nam.

Đây là nội dung được đề cập trong trả lời văn bản số 3440/BKHCN-TĐC ngày 21/11/2022 của Bộ Công với Bộ Khoa học và Công nghệ về việc bổ sung trụ/thiết bị sạc cho xe điện (cột đo điện năng sạc xe điện) vào Danh mục phương tiện đo nhóm 2.

Theo đại diện Bộ Công Thương, việc đề xuất bổ sung quản lý đo lường đối với trạm sạc điện là rất cần thiết, nhằm thống nhất chung các yêu cầu quản lý nhà nước về kỹ thuật đo lường đối với trụ/thiết bị sạc điện, phù hợp với quy định chung trong khu vực và trên thế giới và đáp ứng nhu cầu của nhà sản xuất, nhập khẩu và quyền lợi của người tiêu dùng.

Ngọc Diệp

Top