Việt – Campuchia

Campuchia: Thêm một doanh nghiệp SME được chấp nhận IPO trên sàn ‘Growth Board’

Chủ nhật, 15/8/2021| 11:03

Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) vừa phê duyệt hồ sơ xin niêm yết trên sàn Growth Board của Công ty bất động sản JS Land, theo Phnom Penh Post.

JS Land là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) thứ 2 sắp niêm yết trên sàn chứng khoán thứ 2 của CSX, theo sau Công ty DBD Engineering& Construction (DBD).

Trong thông cáo báo chí hôm 03/08, CSX cho biết đã phê duyệt trên nguyên tắc hồ sơ xem xét đáp ứng điều kiện niêm yết của JS Land hôm 22/07.

CSX cho biết: “Để được chính thức niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên CSX, JS Land cần được Cơ quan Quản lý Giao dịch chứng khoán Campuchia (SERC) chấp nhận cho tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Bên cạnh đó, công ty cũng phải đáp ứng thêm các điều kiện niêm yết của CSX”.

“JS Land là công ty tiềm năng, hoạt động kinh doanh chính ở mảng các dự án căn hộ chung cư. Công ty hiện cũng đang trong quá trình xây dựng dự án thứ 2 tại quận Sen Sok - khu vực tiềm năng và đang phát triển của Phnom Penh”, CSX nói thêm.

Campuchia: Thêm một doanh nghiệp SME được chấp nhận IPO trên sàn ‘Growth Board’

Ảnh minh họa. 

Bà Kim Sophanita, Giám đốc Bộ phận hoạt động thị trường của CSX, hôm 04/08 cho rằng, việc Growth Board sắp chào đón doanh nghiệp niêm yết đầu tiên là kết quả của những nỗ lực bấy lâu nay. Đó cũng là kết quả của hàng loạt những chương trình, sáng kiến được đưa ra nhằm nâng cao nhận thức của các chủ SME về lợi ích của việc đăng ký trên sàn chứng khoán thứ 2 của CSX.

Sàn Growth Board được thành lập từ tháng 9/2015, được thiết kế riêng cho các SME để bổ sung vào sàn chứng khoán chính dành cho các doanh nghiệp lớn. Đây được xem như một hình thức khác để các doanh nghiệp tại Campuchia huy động vốn sau khi xuất hiện những phản ánh liên quan đến vấn đề huy động vốn đầu tư và vốn hoạt động.

Bà Sophanita cho biết thêm: “Thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng khi ngày càng có nhiều SME tìm kiếm nguồn huy động vốn khác ngoài vốn vay ngân hàng, tái cơ cấu vốn và kinh phí chiến lược, để thúc đẩy xu hướng trưởng doanh nghiệp”.

Bà Sophanita nói thêm: “Bất chấp đại dịch và việc áp dụng lệnh giới nghiêm và phong tỏa tại nhiều nơi trong nước, hoạt động thị trường chứng khoán vẫn tiến triển”.

“Trong tháng 7/2021, giá trị giao dịch trung bình trong ngày tăng lên 370,000 USD/ngày. Có thêm 565 tài khoản giao dịch mới được mở, tăng 22% so với hồi tháng 6”.

Hôm 22/06, SERC đã chấp thuận cho công DBD tiến hành IPO Growth Board. Giai đoạn đặt mua (subscription) bắt đầu diễn ra từ ngày 26/07 và kéo dài đến ngày 18/08.

CSX hiện có tổng cộng 13 doanh nghiệp niêm yết, gồm 7 doanh nghiệp chào bán chứng khoán và 6 doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trong năm 2020, CSX đã chào đón thêm 5 doanh nghiệp niêm yết với tổng vốn huy động, phát hành cả chứng khoán và trái phiếu, là 92 triệu USD./.

(Theo Phnom Penh Post)

Top