Việt – Campuchia

Campuchia xuất khẩu nông sản tăng 87%, riêng gạo giảm

Thứ Năm, 5/8/2021| 10:47

Trong 7 tháng đầu năm, các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Campuchia đã tăng trưởng trên 87% so với cùng kỳ năm 2020, trị giá gần 3 tỷ USD, ngoại trừ gạo.

Campuchia xuất khẩu nông sản tăng 87%, riêng gạo giảm

 Ngoại trừ xuất khẩu gạo bị giảm 27%, còn lại các mặt hàng nông sản khác của Campuchia đều tăng mạnh. Ảnh: KMT

Số liệu vừa được Bộ Nông nghiệp Campuchia công bố, cho biết từ đầu năm đến nay nước này đã xuất khẩu tổng cộng hơn 5 triệu tấn nông sản các loại đến 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu về gần 3 tỷ USD.

Tăng trưởng mạnh nhất là hoạt động xuất khẩu trái cây, chủ yếu sang thị trường khổng lồ Trung Quốc, sau khi nhóm mặt hàng này được đối tác nhập khẩu chấp thuận nhiều lô hàng hơn theo cam kết của bản hiệp định thương mại tự do năm ký năm 2020.

Cụ thể là Trung Quốc đã cam kết nhập khẩu 500.000 tấn xoài “chất lượng” từ Campuchia. Ngoài ra, quốc gia Đông Nam Á này còn xuất khẩu được 945.274 tấn xoài tươi sang Liên minh Châu Âu, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Các lô hàng trái cây xuất khẩu này đạt trị giá khoảng 473,2 triệu USD.

Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, ngành nông nghiệp của Campuchia được dự báo sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm nay và 1,2% vào năm 2022. Dự báo lạc quan trên dựa vào xu hướng xuất khẩu ngày càng tăng sang thị trường Trung Quốc cùng với sự đổi mới trong canh tác, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản của nông dân Campuchia.

Tuy nhiên, riêng mặt hàng gạo xuất khẩu không đón nhận tin tốt vì sụt giảm tới hơn 27% so với cùng kỳ năm ngoái do thiếu container rỗng và chi phí vận chuyển tăng cao do đại dịch Covid-19.

Cụ thể là trong bảy tháng đầu năm, Campuchia chỉ xuất được gần 310.000 tấn gạo, thu về gần 262 triệu USD. Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất trong số 49 quốc gia hiện đang nhập khẩu gạo của Campuchia, khi mua gần 154.000 tấn. Tiếp đến Việt Nam cũng là một trong những thị trường điểm sáng, khi năm nay nhập khẩu gạo của Campuchia nhiều hơn 81% so với một năm trước đó./.

(Theo Báo Nông Nghiệp)

Top