Việt – Campuchia

Điện Quang (DQC): Hợp tác chiến lược với Schréder, dự kiến thu về 10% doanh số chiếu sáng cao cấp trong năm đầu tiên thực hiện

Chủ nhật, 15/8/2021| 11:27

Nhằm tạo điều kiện giúp thích ứng với giải pháp chiếu sáng hiệu quả, Cơ quan Phát Triển liên Hợp Quốc UNDP đã tài trợ 15 triệu USD giúp các khu vực công và tư đẩy mạnh thực hiện chiếu sáng hiệu quả năng lượng thích ứng tại Việt Nam.

Điện Quang (DQC): Hợp tác chiến lược với Schréder, dự kiến thu về 10% doanh số chiếu sáng cao cấp trong năm đầu tiên thực hiện

CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC) và Tập đoàn Schréder (Vương quốc Bỉ) vừa ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, DQC sẽ là đối tác chiến lược cung cấp sản phẩm, giải pháp chiếu sáng cũng như dịch vụ bảo hành cho Schréder tại hai thị trường: Việt Nam và Campuchia.

DQC sẽ phụ trách phát triển thị trường, tư vấn, triển khai giải pháp chiếu sáng cao cấp và các hoạt động hậu mãi, bảo hành… cho khách hàng. Schréder sẽ chịu trách nhiệm cung cấp các giải pháp, thiết bị chiếu sáng cao cấp cho thị trường Việt Nam, Campuchia.

Chia sẻ về tiềm năng ngành chiếu sáng, đại diện Schréder cho biết trên thế giới, hệ thống chiếu sáng tiêu thụ đến 15% nguồn điện và tại Việt Nam là 25%. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), 5 tỷ người hay 60% dân số thế giới sẽ sống tại thành phố đến năm 2050. Và tổng nhu cầu chiếu sáng sẽ sử dụng cao hơn 80% đến năm 2030 so với 2005. Việc tiêu thụ năng lượng là một yếu tố tăng đáng kể trong việc sử dụng năng lượng của thành phố và dần sẽ trở thành gánh nặng đối với ngân sách thành phố.

Tuy nhiên, các rào cản tài chính và hạn chế về thể chế đã cản trở phương án sử dụng hệ thống chiếu sáng với môi trường tại Việt Nam. Nhằm tạo điều kiện giúp thích ứng với giải pháp chiếu sáng hiệu quả, Cơ quan Phát Triển liên Hợp Quốc UNDP đã tài trợ 15 triệu USD giúp các khu vực công và tư đẩy mạnh thực hiện chiếu sáng hiệu quả năng lượng thích ứng tại Việt Nam.

Đơn cử, năm 2008, UNDP đã hỗ trợ Tp.HCM thành lập Trung Tâm kiểm soát chiếu sáng công cộng thông minh nhằm cải thiện quản lý 12.000 đèn đường một cách hiệu quả hơn. Tương tự, tại Quy Nhơn, khu vực miền trung của thành phố biển tỉnh Bình Định đã nâng cấp 30 km đường công cộng với các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng và lắp đặt hơn 2.000 đèn đường Led tiết kiệm năng lượng. Việc này đã tiết kiệm cho thành phố 40.000 KW nguồn điện cho mỗi năm.

Hiện nay, đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất kinh tế rất lớn trên toàn cầu và kể cả Việt Nam. Để đảm bảo tăng trưởng kinh tế, nhiều thay đổi về chính sách gần đầy liên quan đến tắc nghẽn của thị trường bất động sản nói riêng hoặc nguồn đầu tư công cũng được dỡ bỏ và tạo lực đẩy lớn cho các ngành bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 gây ra.

"Do đó, có thể thấy các cơ hội lớn về lĩnh vực ánh sáng công cộng cho các nhà phát triển tư nhân về sự thay đổi này. Hiệu quả của các chương trình hợp tác như Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế OECD, Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cũng như chương trình hỗ trợ phát triển quốc gia như  Việt Nam thông quá các kênh tư vấn, tài trợ và hướng đến mô hình tăng trưởng bền vững", ông Benjamin - đại diện Schréder tại Đông Nam Á cho hay.

Về phía DQC, Công ty xác đinh phát triển giải pháp chiếu sáng là mục tiêu lâu dài. Dù rằng, thị trường giải pháp chiếu sáng của Việt Nam còn khá mới mẻ, hiện cũng rất ít các đơn vị nghiên cứu về giải pháp chiếu sáng. Theo đó, để phát triển giải pháp chiếu sáng ở Việt Nam cần khá nhiều thời gian để định hướng thị trường, nghiên cứu về nhu cầu của người dân, doanh nghiệp… Thông qua hợp tác với Schréder, DQC dự kiến trong năm đầu tiên, mảng mới này sẽ đạt 10% doanh số chiếu sáng cao cấp./.

(PLO)

Top