Việt – Campuchia

Hàn Quốc và Campuchia tăng cường quan hệ kinh tế thông qua FTA song phương

Thứ Ba, 26/10/2021| 16:04

Tại Seoul, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) ngày 26/10 thông báo Hàn Quốc và Campuchia đã chính thức ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, nhằm tăng cường quan hệ trao đổi kinh tế giữa hai bên.

Hàn Quốc và Campuchia tăng cường quan hệ kinh tế thông qua FTA song phương

 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Campuchia Samdec Techo Hun Sen (phải) tại một cuộc gặp ở Phnom Penh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông cáo báo chí của MOTIE cho biết, Hàn Quốc và Campuchia đã chính thức ký kết FTA song phương trong cuộc họp trực tuyến diễn ra cùng ngày. Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận với Campuchia vào tháng 2/2021 và hoàn tất các thủ tục trong nước, bao gồm cả sự chấp thuận của Quốc hội.

Theo hiệp định, Campuchia sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với 93,8% tất cả các sản phẩm được giao dịch trong khi Hàn Quốc sẽ xóa bỏ thuế đối với 95,6% tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Campuchia.

MOTIE cho hay, các mặt hàng xuất khẩu chính của Hàn Quốc sang Campuchia bao gồm ô tô, máy móc, hàng dệt may và các sản phẩm nông nghiệp và thủy hải sản. Ngược lại, Hàn Quốc hiện chủ yếu nhập khẩu các hàng hóa dệt may và nông sản từ Campuchia.

Thông cáo báo chí của MOTIE có đoạn viết: "Hiệp định FTA dự kiến sẽ thúc đẩy khả năng tiếp cận thị trường khu vực sông Mekong và củng cố chuỗi giá trị của Hàn Quốc, trong bối cảnh Campuchia được xem là trung tâm của khu vực và có tiềm năng tăng trưởng kinh tế lớn".

Thỏa thuận thương mại mới nhất là một phần trong nỗ lực không ngừng của Seoul nhằm mở rộng quan hệ thương mại với Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các quốc gia mới nổi khác nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư thương mại đồng thời giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và Mỹ./.

(TTXVN)

Top