Việt – Campuchia

Thủ tướng Lào thăm chính thức Campuchia

Thứ Ba, 30/11/2021| 16:23

Nhận lời mời của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh thăm chính thức Campuchia trong 2 ngày 29-30/11.

Thủ tướng Lào và Thủ tướng Campuchia tiến hành hội đàm

Thủ tướng Lào và Thủ tướng Campuchia tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Lào là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên tới thăm Campuchia, sau khi nước này tuyên bố mở cửa. Phát biểu trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Hun Sen tại Cung Hòa Bình (thủ đô Phnom Penh), Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu mà Campuchia đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng Phankham Viphavanh cũng bày tỏ sự ủng hộ Campuchia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm sau và cam kết sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với Campuchia nhằm đảm bảo các hội nghị cấp cao ASEAN trong thời gian tới sẽ thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh nhấn mạnh, Lào và Campuchia có nền văn hóa, phong tục tập quán tương đồng, mối quan hệ hữu nghị anh em tốt đẹp và đề nghị hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa. Cùng với đó, Thủ tướng Phankham Viphavanh cũng đề nghị hai bên cần tiếp tục thảo luận để ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện, đôn đốc Ủy ban biên giới hoàn thành các công việc đã được lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục,...

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảm ơn Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã ủng hộ Campuchia đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN và đã tham dự hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 13 vừa qua. Thủ tướng Hun Sen hoàn toàn ủng hộ các kiến nghị nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước của Thủ tướng Lào. Thủ tướng Hun Sen cũng đề nghị phía Lào xem xét cho phép người dân hai nước được đi du lịch lẫn nhau, vì đây là lĩnh vực bổ sung cho nhau.

Cũng tại cuộc gặp, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã trao tặng Chính phủ và nhân dân Lào 13 triệu USD, 500.000 liều vaccine và 2 xe tải chở vaccine./.

VOV

Top