Việt – Campuchia

Kiên Giang: Ký kết kế hoạch phối hợp mở đợt cao điểm kiểm tra, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Thứ Hai, 25/10/2021| 21:38

Chiều 24/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang phối hợp Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Hải đoàn 28 Bộ đội Biên phòng và Chi Cục kiểm ngư Vùng 5 tổ chức Hội nghị ký kết kế hoạch phối hợp mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại vùng biển Kiên Giang (IUU) và vùng biển chồng lấn, chưa được phân định giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Kiên Giang: Ký kết kế hoạch phối hợp mở đợt cao điểm kiểm tra, chống khai thác hải sản bất hợp phápĐại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và các đơn vị phối hợp ký kết kế hoạch. (Ảnh Chiến Khu)

Dự và chỉ đạo hội nghị có Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn.

Theo đó, chương trình phối hợp cũng đã nêu rõ mục đích, yêu cầu, phạm vi và đối tượng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, tổ chức thực hiện và trách nhiệm thực hiện giữa Tỉnh Kiên Giang và các đơn vị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và Chi cục Kiểm ngư Vùng 5.

Trong đó, mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại vùng khơi biển Kiên Giang và khu vực các vùng biển chồng lấn, chưa được phân định giữa Việt Nam và các nước trong khu vực (Thái Lan, Campuchia, Malaysia và Indonesia), xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về khai thác IUU tại vùng khơi biển Kiên Giang, đặc biệt các tàu cá Kiên Giang vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài và hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển hoạt động khai thác hải sản.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về thủy sản nhằm nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên vùng biển Kiên Giang chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các hiệp định, hợp tác thỏa thuận đã ký với các nước liên quan.

Tuyên truyền, vận động ngư dân Kiên Giang không vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân trong quá trình hoạt động khai thác thủy sản trên biển và trao đổi thông tin.

Việc tổ chức thực hiện kế hoạch phải đảm bảo được tính khả thi và hiệu quả, gắn với việc thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về các giải pháp cấp bách phòng, chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

Xử lý nghiêm, triệt để các tổ chức, cá nhân vi phạm khai thác IUU tại vùng biển khơi Kiên Giang, đặc biệt, tàu cá Kiên Giang vi phạm và có dấu hiệu vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Thời gian tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát tại vùng khơi biển Kiên Giang và các vùng biển chồng lấn, chưa được phân định giữa Việt Nam và các nước trong khu vực từ tháng 11/2021 đến ngày 31/12/2021.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn ghi nhận, sự nỗ lực của các sở, ngành và lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh trong việc trao đổi, cung cấp thông tin liên quan như: tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản vùng khơi; thực hiện công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố trên biển; tuyên truyền phổ biến, pháp luật Việt Nam, quốc tế về thuỷ sản cho các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động trên vùng biển Kiên Giang theo quy chế phối hợp.

Trong thời gian tới tỉnh Kiên Giang tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa, nhất là chia sẻ thông tin của các ngành cùng với thông tin của địa phương quản lý các tàu cá, các phương tiện chặt chẽ và thuận lợi hơn.

Từng bước đầu tư, đồng bộ, có sự phối hợp giữa các địa phương ven biển nhằm quản lý hệ thống tàu, bến cảng đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc, đánh bắt theo quy định.

Tỉnh cũng xây dựng đề án, bố trí nguồn lực, điều tra khoanh vùng, khai thác, sắp xếp lại đội tàu, nhằm góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản bền vững…

Bên cạnh các ý kiến đề xuất của các đơn vị phối hợp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đồng tình, thống nhất trong xử phạt tàu cá vi phạm mang tính nghiêm minh. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới các đơn vị tiếp tục hỗ trợ tỉnh Kiên Giang hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, chống khai thác IUU, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên vùng biển Việt Nam nói chung và vùng biển tỉnh Kiên Giang nói riêng./.

KHÁNH THÙY - CHIẾN KHU

Top