Việt – Campuchia

Long An: Điểm đến tiềm năng của các đối tác CHLB Đức

Thứ Ba, 2/11/2021| 16:53

Tỉnh Long An tích cực xúc tiến hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực, trong đó, xác định Đức là một đối tác rất quan trọng ở châu Âu.

Long An: Điểm đến tiềm năng của các đối tác CHLB ĐứcLễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa thành phố Leipzig và Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An năm 2019.

Tiềm năng đa dạng

Long An nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ từ TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tỉnh có cửa Sông Soài Rạp hướng ra Biển Đông với cảng quốc tế Long An đã đi vào hoạt động, có khả năng tiếp nhận tàu có tải trọng 50.000 DTW; có vùng Đồng Tháp Mười rộng lớn với truyền thống sản xuất nông nghiệp từ lâu đời.

Long An có đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia dài 133km với cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp và cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây.

Với diện tích 4.494 km2, dân số hơn 1,7 triệu người, có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, ngày nay tỉnh Long An đã trở thành hành lang phát triển kinh tế năng động kết nối Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ, là một vệ tinh đô thị quan trọng của TP. Hồ Chí Minh.

Với những lợi thế như trên, tỉnh Long An là một trong những địa phương phát triển kinh tế năng động nhất trong khu vực và của cả nước. Trong sáu tháng đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của địa phương đạt 6,6%. Long An cũng là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong giai đoạn này với số vốn đăng ký là 3,57 tỷ USD, chiếm 23,4% tổng số vốn đăng ký của cả nước.

Trong thời gian qua, tỉnh luôn chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính và đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng, kết nối các trục giao thông chính của TP. Hồ Chí Minh, các khu công nghiệp và cảng biển, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp các nước đến đầu tư.

Theo Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện, chỉ số PCI năm 2020 của Long An đạt 70,37 điểm trên thang điểm 100, đứng hạng 3/63 tỉnh, thành phố, được xếp vào nhóm I, tức là nhóm rất tốt.

Trong các chỉ số thành phần, Long An có điểm số cao nhất ở Chỉ số chi phí thời gian với 9,06 điểm, kế đến là Chỉ số cạnh tranh bình đẳng với 8,52 điểm và điểm số tiếp cận đất đai với 7,74 điểm.

Long An: Điểm đến tiềm năng của các đối tác CHLB ĐứcCông ty Oechsler Motion (CHLB Đức) đầu tư tại Khu công nghiệp Thuận Đạo (Long An).

Đối tác quốc tế quan trọng

Bên cạnh việc không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh Long An cũng tích cực tăng cường hoạt động đối ngoại với các đối tác quốc tế chiến lược nhằm xúc tiến hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực; trong đó, địa phương xác định CHLB Đức là một đối tác rất quan trọng ở châu Âu.

Tính đến thời điểm tháng 6/2021, các doanh nghiệp Đức đã đầu tư chín dự án vào tỉnh Long An với tổng vốn đăng ký là 17,6 triệu USD (đứng thứ 17 về số dự án và thứ 23 về số vốn đăng ký trong số 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đang có dự án đầu tư tại tỉnh).

Bên cạnh đó, thông qua cơ quan Hợp tác quốc tế của Đức (GIZ), Chính phủ Đức cũng đã hỗ trợ Trường Cao đẳng Long An máy móc thiết bị và phương tiện đào tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ thuật, với tổng mức hỗ trợ tính đến thời điểm này là 1,7 triệu EURO. Các khoản hỗ trợ này đã góp phần nâng cao năng lực đào tạo của nhà trường, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng nguồn lao động của tỉnh.

Đặc biệt, trong chuyến công tác tại Đức vào tháng 7/2019 của Đoàn công tác tỉnh Long An do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phạm Văn Rạnh làm trưởng đoàn, tỉnh Long An đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với thành phố Leipzig trên các lĩnh vực đầu tư, nông nghiệp, lao động, môi trường, năng lượng, giao lưu văn hóa…

Trên cơ sở của Bản ghi nhớ, trong tháng 11/2019, thành phố Leipzig đã tổ chức một đoàn công tác đến khảo sát tình hình kinh tế, môi trường đầu tư của tỉnh Long An, nhằm chuẩn bị cho các chuyến thăm chính thức, kết nối đầu tư, thương mại giữa hai địa phương dự kiến thực hiện trong năm 2020 (rất tiếc là các hoạt động này sau đó đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19).

Trong giai đoạn hiện nay, khi các hoạt động hợp tác quốc tế đang gặp nhiều khó khăn do hạn chế đi lại từ tác động của đại dịch Covid-19, tỉnh Long An và thành phố Leipzig vẫn đang tiếp tục các hoạt động trao đổi thông tin, đối thoại nhằm tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất một khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát trên phạm vi toàn cầu.

Về chủ trương, lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh luôn mong muốn tăng cường các hoạt động hợp tác, giao lưu quốc tế, qua đó thu hút đầu tư, phát triển ngoại thương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cùng với việc Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), thiện chí hợp tác giữa tỉnh Long An với thành phố Leipzig và các đối tác CHLB Đức được tiếp thêm sức mạnh.

Thời gian tới, khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt hơn, chúng tôi tự tin hướng đến những thành quả tốt đẹp trong mối quan hệ giữa tỉnh Long An với các đối tác CHLB Đức.

NGUYỄN VĂN ÚT

Chủ tịch UBND tỉnh Long An

Top