Việt – Campuchia

Chính phủ Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 23/4/2021| 9:21

Sáng 22/4, Báo Fresh News đăng toàn văn Điện thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch Ðảng Nhân dân Campuchia (CPP), Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia; Thư cảm ơn của lãnh đạo Chính phủ Campuchia gửi tới lãnh đạo Đảng ta.

Chính phủ Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen. (Ảnh: Fresh News)

Một số trang mạng cũng đăng thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia về việc Việt Nam hỗ trợ tài chính giúp nước bạn chống dịch Covid-19.

Trong phần giới thiệu nội dung Điện thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Samdech Techo Hun Sen, ngày 19/4,  Fresh News trích dẫn: “Tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của các quốc gia, trong đó có Việt Nam và Campuchia.

Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh và chia sẻ với những khó khăn mà Campuchia đang phải đối mặt do dịch Covid-19 gây ra trong thời gian vừa qua”.

Báo nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao các biện pháp mà CPP và Chính phủ Campuchia đã áp dụng trong việc phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua; tin tưởng, dưới sự chỉ đạo sáng suốt của CPP, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ do Samdech Techo đứng đầu, cùng với sự ủng hộ, đoàn kết của toàn dân, Campuchia nhất định sẽ ngăn chặn, kiểm soát thành công dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Báo điện tử uy tín hàng đầu của Campuchia đưa nội dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn CPP và Chính phủ nước bạn đã tiến hành tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 cho cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam, sinh viên Việt Nam và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng cùng ngày, Fresh News trang trọng đăng toàn văn Thư cảm ơn của Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 22/4.

Thay mặt CPP, Chính phủ và toàn thể nhân dân Campuchia, Samdech Techo Hun Sen bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã luôn quan tâm gìn giữ tình hữu nghị, đoàn kết, cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi với nhân dân Campuchia trong mọi hoàn cảnh.

Nhà lãnh đạo Campuchia cũng đánh giá cao những biện pháp của Việt Nam mang tính nhanh chóng, trách nhiệm và hiệu quả cao; góp phần cùng thế giới ngăn chặn đại dịch thông qua việc ủng hộ, viện trợ cho cộng đồng quốc tế và Campuchia, trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Nội dung Thư cảm ơn của Chủ tịch CPP, Thủ tướng Campuchia cũng đề cập đến nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19, bắt nguồn từ “Sự cố lây nhiễm cộng đồng 20/2”, đang diễn ra nghiêm trọng trên đất nước Chùa Tháp.

Cùng với việc đăng Điện thăm hỏi và Thư cảm ơn của lãnh đạo hai nước, một số báo Campuchia, như Fresh News và Khmer Times cũng đưa tin Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng 300 nghìn USD để hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Campuchia trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19.

Về ý nghĩa của sự hỗ trợ này, Thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia, ngày 21/4, nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân Campuchia đánh giá cao sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Đây không chỉ là nghĩa cử nhân đạo, mà còn phản ánh tình hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết mạnh mẽ và tình cảm láng giềng tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Vương quốc Campuchia hiện đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 nghiêm trọng. Tính đến ngày 21/4, Bộ Y tế Campuchia xác định tổng cộng 7.747 ca nhiễm dương tính virus SARS-CoV-2. Trong đó, 2.794 bệnh nhân đã phục hồi và 54 trường hợp tử vong./.

(Theo Aseanvietnam.vn)

Top