Việt – Campuchia

Chuyên gia Campuchia đánh giá cao triển vọng hợp tác với Việt Nam

Thứ Năm, 30/12/2021| 10:24

Đánh giá ý nghĩa chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Vương quốc Campuchia từ ngày 21 đến 22/12, ông Uch Leang, quyền Giám đốc Vụ nghiên cứu Á-Phi và Trung Đông thuộc Viện Quan hệ quốc tế (Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia) cho rằng, đây là sự kiện thể hiện mối quan hệ tốt đẹp, đẩy mạnh hợp tác giữa Campuchia và Việt Nam.

Chuyên gia Campuchia đánh giá cao triển vọng hợp tác với Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong cuộc hội kiến. Ảnh: TTXVN 

Chuyên gia Uch Leang nêu rõ, trong chuyến thăm này, lãnh đạo hai bên đã nhất trí cao về các chủ trương, biện pháp lớn nhằm tiếp tục đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất; nhất là trong các lĩnh vực then chốt. Chuyến thăm này là sự kiện khởi động cho "Năm Hữu nghị Campuchia-Việt Nam, Việt Nam-Campuchia" để kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2022.

Về hợp tác trong khuôn khổ đa phương, chuyên gia Campuchia nhìn nhận rằng, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và tiểu vùng, nhất là hợp tác trong ASEAN, trong đó Việt Nam ủng hộ tích cực và phối hợp chặt chẽ với Campuchia trong năm Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia.

Ông Uch Leang cho rằng, hai nước đã cụ thể hóa các cam kết, khẳng định niềm tin lẫn nhau trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi cùng ký 7 văn kiện hợp tác nhằm thúc đẩy và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Việc hai nước ưu tiên hồi phục kinh tế sau thời gian dài bị tác động của dịch Covid-19, chuyên gia này chỉ ra những lĩnh vực và định hướng mang tính bền vững, tạo lực đẩy mới cho hợp tác kinh tế trong "trạng thái bình thường mới".

Trong thời gian qua, những dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như trồng cây ăn trái, hay cây công nghiệp cao-su của Việt Nam đã chứng minh hiệu quả, tạo hàng nghìn việc làm bất chấp bối cảnh đại dịch. Ông Uch Leang cũng lưu ý về việc phát triển cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh kết nối giữa hai nền kinh tế, trong đó có việc hoàn tất "Quy hoạch tổng thể Kết nối hai nền kinh tế Campuchia-Việt Nam đến năm 2030"; tích cực triển khai tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm và các dự án hợp tác trọng điểm, trong đó có các dự án đầu tư của Việt Nam tại Campuchia trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng cây công nghiệp, viễn thông, ngân hàng...

Chuyên gia Campuchia đánh giá cao về kế hoạch "hộ chiếu vắc-xin" nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại của công dân hai nước. Việc nối lại các chuyến bay thẳng giữa hai nước một cách an toàn và kịp thời sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững của mỗi đất nước trong quỹ đạo bình thường mới. Ông khẳng định, lãnh đạo hai bên rất mong muốn hai nước sớm được mở lại đường hàng không thương mại. Điều này sẽ giúp hồi phục lĩnh vực du lịch, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân hai nước, nhất là trong dịp Tết cổ truyền sắp tới của Việt Nam./.

(Theo Aseanvietnam.vn)

Top