Việt – Campuchia

ĐSQ Việt Nam tại Campuchia: Vững tâm vượt qua đại dịch Covid-19

Thứ Tư, 25/8/2021| 17:00

Với sự cố gắng khắc phục mọi khó khăn, tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã và đang thực hiện tốt công tác và dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”.

Ngay sau khi nhà nước mới của Campuchia ra đời năm 1979, hai nước đã nối lại quan hệ ngoại giao và Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam đã được thiết lập tại Thủ đô Phnom Penh.

Từ khi được thành lập vào năm 1979 đến nay, trải qua quá trình hoạt động hơn 40 năm, được chứng kiến và cùng chung tay góp sức vào quá trình hồi sinh của đất nước Chùa Tháp, ĐSQ Việt Nam cùng tập thể cán bộ, nhân viên trong các thời kỳ đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

ĐSQ Việt Nam tại Campuchia: Vững tâm vượt qua đại dịch Covid-19

 Sáng 19/7/2021, tại trụ sở ĐSQ Việt Nam, Đại sứ Vũ Quang Minh đại diện Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam tiếp nhận 100.000 USD của Samdech Kittipritbandit Bun Rany (Phu nhân Thủ tướng Hun Sen), Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Campuchia tặng Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam, giúp nhân dân Việt Nam chống dịch Covid-19. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Campuchia)

 Phòng dịch nghiêm ngặt

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây khủng hoảng toàn cầu 2 năm qua, Việt Nam và Campuchia đều phải áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt nhất để chống dịch.

Đặc biệt, từ tháng 2/2021 đến nay, Campuchia tập trung giải quyết sự cố Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Đợt bùng phát Covid-19 này đang tiếp tục diễn biến phức tạp, gây tác động nặng nề đến các lĩnh vực kinh tế trụ cột (du lịch, xây dựng, sản xuất hàng xuất khẩu...), ngày càng gây sức ép lên xã hội và đời sống của tầng lớp công nhân, lao động nghèo.

Tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường, khả năng ứng phó dịch bệnh còn hạn chế, cùng với môi trường có nhiều rủi ro lây nhiễm và điều kiện chăm sóc y tế chưa được tốt là những quan ngại có thể dẫn đến tâm lý thiếu an tâm nếu cán bộ, đảng viên, quần chúng, lưu học sinh, doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia không may bị lây nhiễm.

Do tính chất phức tạp của dịch Covid-19 (đã phát hiện các chủng virus được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, Anh, Ấn Độ tại Campuchia) nên nhiều chương trình, kế hoạch công tác của Cơ quan đại diện, cơ quan bên cạnh ĐSQ, lưu học sinh, doanh nghiệp đầu tư... bị ngưng lại hoặc tạm hoãn.

Với sự cố gắng khắc phục mọi khó khăn, tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo và hướng dẫn của các cấp Lãnh đạo, các cơ quan chức năng của Việt Nam và sở tại, ĐSQ đã và đang thực hiện tốt công tác, triển khai các nhiệm vụ chính trị, đảm bảo duy trì các hoạt động của Cơ quan đại diện, các cơ quan bên cạnh ĐSQ và dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”.

ĐSQ đã sắp xếp lại chương trình hoạt động (chỉ tiếp xúc đối ngoại trong trường hợp thật cần thiết...), tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 (xây dựng kế hoạch phòng, chống Covid-19 trong cơ quan; đề ra kịch bản và giải pháp khi xuất hiện lây nhiễm trong cán bộ nhân viên, người lao động làm hợp đồng cho ĐSQ, các cơ quan bên cạnh và người gốc Việt.

Bên cạnh đó, ĐSQ còn trang bị thiết bị phòng dịch, cấp phát dụng cụ, phương tiện y tế như máy đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn... cho cán bộ, nhân viên, người lao động, Hội Khmer-Việt Nam ở Trung ương, các tỉnh, thành phố); phổ biến, tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh theo khuyến nghị của WHO, của Bộ Y tế ta và Bộ Y tế Campuchia.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia: Vững tâm vượt qua đại dịch Covid-19

ĐSQ Việt Nam tại Campuchia: Vững tâm vượt qua đại dịch Covid-19

 Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam (do Phó Thủ tướng thường trực Men Sam An làm Chủ tịch) tặng 50.000 USD cho Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Campuchia).

Xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh là yếu tố vô cùng quan trọng trong giai đoạn này. Từng cán bộ, nhân viên đều có ý thức cao, nhiệt tình, đồng tâm nhất trí trong các hoạt động của ĐSQ.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ĐSQ đã ban hành nội quy và quán triệt mọi thành viên cơ quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong cơ quan cũng như thực hiện đúng quy định của Nhà và sở tại.

Cơ quan cũng đã tổ chức đưa đón chu đáo số cán bộ sang công tác nhiệm kỳ và cán bộ hết nhiệm kỳ về nước qua một số cửa khẩu biên giới, tạo điều kiện thuận lợi và phù hợp, đáp ứng quy định cách ly phòng chống dịch Covid-19 của cả phía Campuchia và Việt Nam.

Việc bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên là nhiệm vụ trọng tâm của ĐSQ. Nhiều biện pháp đã sớm được triển khai, nhất là việc bám sát chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 của bạn và tích cực vận động các cơ quan hữu quan Campuchia tiến hành tiêm đủ 2 mũi vaccine AstraZeneca cho toàn thể cán bộ, nhân viên và người thân tại ĐSQ, các Tổng Lãnh sự quán, các cơ quan bên cạnh ĐSQ, cơ quan thông tấn, báo chí và các lao động địa phương làm việc tại Cơ quan đại diện.

ĐSQ Việt Nam tại Campuchia là một trong những cơ quan đại diện Việt Nam đầu tiên trên thế giới, và cũng là ngoại giao đoàn đầu tiên tại Campuchia được phía bạn tiêm vaccine phòng Covid-19 tại sở tại (tháng 3/2021).

Chủ động, tích cực, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Thời gian qua, ĐSQ nỗ lực tập trung vào các nhiệm vụ chính (thúc đẩy ngoại giao song phương, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và thông tin tuyên truyền, bảo hộ công dân).

Theo đó, đơn vị đã thực hiện các hoạt động lớn như: Triển khai thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng, được dư luận sở tại quan tâm và phản hồi khá tích cực, bạn nhận thức rõ hơn về chính sách, đường lối đối ngoại của Đảng, Chính phủ Việt Nam trong quan hệ quốc tế nói chung và quan hệ với Chính phủ Campuchia/ Đảng CPP nói riêng, tạo sự an tâm trong chính giới và dư luận của Campuchia, góp phần duy trì và thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước trong thời gian tới.

ĐSQ cũng thu xếp, đề xuất, làm tốt công tác tham mưu nội dung phục vụ các cuộc điện đàm/hội đàm trực tuyến giữa Lãnh đạo cấp cao, bộ, ngành hai nước; làm tốt công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt; bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam tại Campuchia, quan tâm đến lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Campuchia.

Ngoài ra, ĐSQ làm tốt việc điều phối, hỗ trợ vận chuyển, giao nhận hàng cứu trợ, trang thiết bị y tế của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức đoàn thể ta giúp Campuchia trong phòng chống dịch Covid-19, cũng như các khoản hỗ trợ quý báu, thiết thực và kịp thời của Chính phủ và nhân dân Campuchia gửi tặng TP. Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam để phòng chống dịch đang bùng phát mạnh.

Đó là những nghĩa cử cao đẹp biểu hiện của tình đoàn kết gắn bó, láng giềng tắt lửa tối đèn có nhau, thân thiết, sẻ chia giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn, đặc biệt trong bối cảnh Campuchia cũng còn nhiều khó khăn.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động nặng nề đến tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt một số nước trong khu vực đã rơi vào khủng hoảng y tế, xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, đời sống của cán bộ, nhân viên ta tại các Cơ quan đại diện.

Tuy nhiên, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan trong nước, ĐSQ Việt Nam tại Campuchia đã chủ động, tích cực và nỗ lực vượt khó, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đối ngoại, vừa triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ, nhân viên và gia đình.

Trong mọi hoàn cảnh, tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán luôn quán triệt sâu sắc và thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại, xây dựng ĐSQ không chỉ đơn thuần thực hiện vai trò đại diện của Việt Nam ở nước ngoài mà còn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ vì lợi ích quốc gia - dân tộc, xứng đáng là tiền đồn của đất nước ở một địa bàn có tầm quan trọng chiến lược đặc biệt trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

 (Theo Aseanvietnam.vn)

Top