Việt – Campuchia

Khởi công tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia 25 triệu USD do Việt Nam tặng

Thứ Ba, 21/12/2021| 22:42

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Campuchia đã dự lễ khởi công toà nhà hành chính mới của Quốc hội Campuchia. Đây là quà tặng của Việt Nam dành cho Campuchia, trị giá 25 triệu USD.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia, chiều 21/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, là niềm tự hào và là tài sản vô giá của hai dân tộc mà các thế hệ mai sau của hai nước cần tiếp tục duy trì, gìn giữ và phát huy, như việc hai nước thời gian qua đã hỗ trợ lẫn nhau rất kịp thời, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao và các cấp thường xuyên ở tất cả các kênh, trong đó kênh nghị viện, tăng cường trao đổi kinh nghiệm cũng như tổ chức các cuộc giao lưu giữa các Nghị sĩ, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội, Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ hai nước.

Tiếp tục phát huy vai trò của Quốc hội hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật cho việc tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho cho việc tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác trên tất cả các lĩnh vực...

Khởi công tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia 25 triệu USD do Việt Nam tặng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch Quốc hội Campuchia dự lễ động thổ xây dựng tòa nhà hành chính mới của Quốc hội Campuchia.

Khởi công tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia 25 triệu USD do Việt Nam tặng

Ngay sau cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Campuchia đã cùng tham dự lễ động thổ dự án xây dựng toà nhà hành chính mới của Quốc hội Vương quốc Campuchia - quà tặng của Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho nhà nước và nhân dân Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Campuchia trân trọng cảm ơn và đánh giá cao Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã tặng 25 triệu USD để xây dựng công trình hết sức có ý nghĩa này.

Khởi công tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia 25 triệu USD do Việt Nam tặng

Tổng Thư ký Quốc hội Campuchia Leng Peng Long cho biết, trong chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng  hồi tháng 7/2017, Chính phủ Việt Nam đã ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại cho Chính phủ Campuchia xây dựng tòa nhà hành chính mới của Quốc hội nước này từ ngày 4/10/2019.

Ngay sau đó, công việc xây dựng đã được thực hiện theo kế hoạch với 4 giai đoạn.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Campuchia, tòa nhà hành chính mới của Quốc hội nước này được xây trên diện tích có chiều ngang 27m, dài 49m, cao 12 tầng và hai tầng hầm làm bãi đỗ xe. 

"Chúng tôi hy vọng rằng tòa nhà quý giá này sẽ trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa dân tộc Campuchia và dân tộc Việt Nam, là tình hữu nghị vững bền và là tải sản vô giá mà hai dân tộc chúng ta sẽ nỗ lực gìn giữ mãi mãi", ông nói.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum.

Chủ tịch Thượng viện Xay Chum hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa hết sức quan trọng của chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, góp phần thắt chặt mối quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước.

Khởi công tòa nhà hành chính Quốc hội Campuchia 25 triệu USD do Việt Nam tặng

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Vibol Sena Pheakdey Say Chhum tiếp đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Ông chúc mừng những thành quả to lớn Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu; bày tỏ tin tưởng Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng XIII.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng được trở lại thăm đất nước Campuchia tươi đẹp trên cương vị mới, chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Campuchia anh em đạt được thời gian qua. Chủ tịch nước chúc Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường năm 2022 và bầu cử Quốc hội năm 2023.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, với sự đồng lòng chung sức của Thượng viện, Quốc hội, Chính phủ và ý chí kiên cường của nhân dân Campuchia anh em, Vương quốc Campuchia sẽ tiếp tục phát triển bền vững, thịnh vượng.

Cùng khẳng định quyết tâm không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia, hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hợp tác giữa hai nước vẫn giữ được đà phát triển tích cực trên tất cả các kênh và trong tất cả các lĩnh vực, trong đó hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Campuchia thường xuyên trao đổi, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ song phương cũng như tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế.

Trao đổi về phương hướng tăng cường hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy các cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục ủng hộ và tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn nữa cho việc tăng cường kết nối kinh tế, thương mại, đầu tư; thúc đẩy giao lưu nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, và hợp tác giữa các địa phương, nhất là các tỉnh giáp biên của hai nước...

Trần Thường (từ trụ sở Quốc hội Campuchia)

Top