Việt – Campuchia

Kiên Giang hỗ trợ sinh viên Campuchia bị kẹt lại vì dịch COVID-19

Thứ Ba, 3/8/2021| 10:32

Giữa lúc dịch bệnh phức tạp, nhiều sinh viên Lào và Campuchia đang học tập tại Kiên Giang cảm thấy ấm lòng trước sự quan tâm, đùm bọc của thầy cô, bạn bè.

Mùa hè năm nay, Hor Navy dự định sẽ trở về Campuchia thăm gia đình, phụ giúp cha mẹ dệt vải may xà rông và tranh thủ thời gian đi du lịch cùng anh chị em trong nhà. Thế nhưng nay dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến nữ sinh này không thể về nước.

"Em đang rất buồn vì ở quê có người thân mất nhưng em không thể về được. Ba mẹ của em cũng không đi dự đám tang được vì ở thành phố quê em đang có dịch COVID-19. Em chỉ có thể gọi điện đến chia buồn”, Hor Navy nói.

Kiên Giang hỗ trợ sinh viên Campuchia bị kẹt lại vì dịch COVID-19

 Tại ký túc xá Trường Đại học Kiên Giang, ngoài Hor Navy còn khoảng 100 sinh viên lưu trú. Trong đó, có 70 sinh viên Campuchia đang ở lại tránh dịch, chưa thể về quê nghỉ hè.

Như các bạn cùng quê, Tokoung To Noynoy, sinh viên Lào đang học ngành Quản trị kinh doanh tại Kiên Giang đã 2 năm chưa được về nhà do dịch COVID-19.

"Để hạn chế việc ra ngoài mùa dịch, bữa cơm của em cũng đơn giản hơn so với bình thường. Em dùng rau, trứng, đồ hộp và những thức ăn đã mua trước đó để chế biến. Thời gian rảnh em thường tập thể dục và theo dõi tin tức trên mạng internet để vơi đi nỗi nhớ nhà. Sống ở ký túc xá, có vấn đề gì em sẽ liên lạc với thầy cô để nhận được sự giúp đỡ. Ở đây, thầy cô luôn đùm bọc, sẵn lòng quan tâm đến những khó khăn của tụi em, điều này làm cho em cảm thấy rất ấm lòng khi sống giữa đại dịch. Em rất nhớ nhà và thường gọi video call về cho mẹ để nói chuyện”, Tokoung chia sẻ.

Để đảm bảo an toàn cho sinh viên, Ký túc xá của Trường Đại học Kiên Giang đang áp dụng biện pháp hạn chế người ra vào. Vào thứ 4 hằng tuần, Đoàn trường và các khoa thường tổ chức các gian hàng 0 đồng để hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho các sinh viên trong ký túc xá. Ngoài ra, các em sinh viên cũng được cấp thẻ đi chợ để mua hàng hoá thiết yếu.

“Mì gói và gạo trong phòng vẫn còn đủ cho tháng sau nên không lo. Đoàn thanh niên và các thầy cô trong trường vẫn hay gửi đồ ăn vào nên tụi mình ở đây không lo thiếu lương thực, thực phẩm đâu. Mình sẽ dùng phiếu đi chợ để đi mua thêm rau củ về dự trữ cho những ngày sắp tới”, Leevang Lee, sinh viên chia sẻ.

Kiên Giang hỗ trợ sinh viên Campuchia bị kẹt lại vì dịch COVID-19

 Leevang Lee vui mừng với tấm phiếu đi chợ.

Một sinh viên khác, em Vannavar Siv, người Campuchia đang học ngành Công nghệ thông tin bắt đầu ngày mới bằng bài tập thể dục tại phòng vào 6h mỗi ngày rồi cùng bạn ôn tập bài.

“Em được sắp xếp ở lầu 5 nên không khí rất trong lành. Để tăng cường sức khỏe em thường vận động, rửa tay thường xuyên, uống Vitamin C, nước nóng và hạn chế ra ngoài. Còn đồ ăn em đã chuẩn bị đầy đủ và dự trữ sẵn trong tủ lạnh. Ở đây, các thầy cô thỉnh thoảng cũng đến hỗ trợ thêm gạo, mì gói, cá hộp và đồ ăn cho tụi em. Hằng tháng, em vẫn được nhận tiền hỗ trợ của trường đầy đủ nên sống ở ký túc xá tụi em chỉ tập trung học là chính”, Vannavar Siv nói.

Học trực tuyến là cách mà các sinh viên lựa chọn trong lúc dịch bệnh, đảm bảo thời gian theo chương trình đào tạo. Những môn có phần thực hành được dời lại để học sau khi dịch bệnh được khống chế.

Học trực tuyến là cách mà các sinh viên lựa chọn trong lúc dịch bệnh, đảm bảo thời gian theo chương trình đào tạo. Những môn có phần thực hành được dời lại để học sau khi dịch bệnh được khống chế.

“Qua đợt dịch này, em thấy mình mạnh mẽ hơn, em đã học cách thích nghi với việc phải sống tiết kiệm, biết trân trọng những điều xung quanh, cách vượt qua thử thách và sống biết ơn. Dịch COVID-19 đã làm nhiều dự định của em phải hoãn lại, em chỉ mong nhanh kết thúc dịch bệnh để em và các bạn lại được đến trường như bình thường”, Try Ossah, sinh viên Campuchia đang học ngành Công nghệ thực phẩm nói./.

 (Theo Aseanvietnam.vn)

Top