Việt – Campuchia

Đại sứ quán Ấn Độ ký bản ghi nhớ với 8 tỉnh tại Việt Nam về việc triển khai các Dự án tác động nhanh

Thứ Tư, 27/10/2021| 20:04

Ngày 27/10, Đại sứ quán Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ theo hình thức trực tuyến với 8 tỉnh của Việt Nam gồm Hà Tĩnh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Tuyên Quang để triển khai 8 Dự án tác động nhanh (QIP).

Đại sứ quán Ấn Độ ký bản ghi nhớ với 8 tỉnh tại Việt Nam về việc triển khai các Dự án tác động nhanhĐại sứ quán Ấn Độ ký bản ghi nhớ với 8 tỉnh tại Việt Nam về việc triển khai các Dự án tác động nhanh. (Nguồn: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam)

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong chủ trì lễ ký. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân và sở ngành liên quan của các tỉnh.

Trước đó, vào đầu tháng 10, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã triển khai ký kết hai Bản ghi nhớ liên quan đến dự án QIP tại tỉnh Yên Bái và Lào Cai.

Những bản ghi nhớ được ký kết trong năm nay nhằm triển khai các dự án hướng tới tuyến cơ sở tại 10 tỉnh thành bao gồm: Hạ tầng giáo dục tại tỉnh Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Ngãi, Quảng Trị và Tuyên Quang; tưới tiêu và cấp nước tại Yên Bái và Quảng Bình và bảo trợ xã hội tại Hải Phòng.

Với 10 dự án này, tổng các dự án QIP của Ấn Độ tại Việt Nam đã lên con số 37 tại 33 tỉnh thành.

Các dự án QIP, với giá trị 50.000 USD mỗi dự án, được triển khai trong khuôn khổ của Chương trình Hỗ trợ phát triển thuộc Hợp tác sông Hằng-sông Mekong (MGC).

Tại Hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Việt Nam vào ngày 21/12/2020, Chính phủ Ấn Độ đã cam kết nâng số Dự án QIP cho Việt Nam hằng năm từ 5 dự án lên 10 dự án với quan điểm các dự án nhỏ đó sẽ mang lại lợi ích cho tuyến cơ sở.

Mặc dù là những dự án nhỏ, những dự án QIP được triển khai trong khoảng thời gian ngắ́n, mang lại lợi ích thiết thực và nhanh chóng cho các cộng đồng dân cư.

Đại sứ quán Ấn Độ ký bản ghi nhớ với 8 tỉnh tại Việt Nam về việc triển khai các Dự án tác động nhanhĐại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma phát biểu. (Nguồn: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam)

Phát biểu tại Lễ ký kết, Đại sứ Pranay Verma ghi nhận, thành công của chương trình dự án QIP tại Việt Nam đã khẳng định về tính hữu dụng của chương trình trong việc mang lại những chuyển biến nhanh tại tuyến cơ sở.

Đại sứ Pranay Verma cho rằng hợp tác giữa Đại sứ quán Ấn Độ và các địa phương trong việc triển khai đúng tiến độ các dự án này thể hiện sức mạnh của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Ấn Độ-Việt Nam, đóng góp vào nỗ lực chung trong việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Thay mặt Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và đại diện của các tỉnh có mặt tại Lễ ký kết, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hồ An Phong cảm ơn Đại sứ quán Ấn Độ và Chính phủ Ấn Độ về việc triển khai các dự án QIP tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình đánh giá cao những lợi ích mà các dự án nhỏ mang lại đối với các vùng sâu và khó khăn tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng giáo dục cơ bản, đường xá, tưới tiêu và cấp nước, đóng góp vào nỗ lực phát triển kinh tế xã hội của chính quyền các địa phương.

CHU VĂN

Top