Việt – Campuchia

Tăng cường khôi phục du lịch sau đại dịch giữa các cơ quan ASEAN+3 và ASEAN-Ấn Độ

Thứ Sáu, 8/7/2022| 13:46

Trong 2 ngày 5 và 6/7, Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 41 và Phiên họp Nhóm Công tác du lịch ASEAN- Ấn Độ lần thứ 28 do Indonesia chủ trì đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Phía Việt Nam có Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Du lịch Việt Nam) Trần Phú Cường tham dự Hội nghị.

Một số nội dung như: Chương trình nghị sự, thông báo hậu cần, kết quả Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 21, hợp tác du lịch trong khuôn khổ ASEAN+1, triển khai Kế hoạch Công tác Hợp tác du lịch ASEAN+3 giai đoạn 2021 - 2025, biện pháp giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới Hợp tác du lịch ASEAN+3… đều được đưa ra thảo luận tại Hội nghị.

Tăng cường khôi phục du lịch sau đại dịch giữa các cơ quan ASEAN+3 và ASEAN-Ấn ĐộCác đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến Cơ quan du lịch quốc gia. Ảnh: Trung tâm Thông tin du lịch 

Các đại biểu tham dự nghe báo cáo kết quả tình hình hợp tác du lịch giữa nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã . Cụ thể, đại diện các nước ASEAN báo cáo Hội nghị về các hoạt động hỗ trợ du lịch trong khu vực và Hợp tác du lịch ASEAN+3 trong năm 2021.

Trung Quốc cũng thông tin cụ thể về các hoạt động hợp tác du lịch trong bản Kế hoạch Hành động để triển khai Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc vì Hòa bình và Phồn vinh (2021-2025).

Nhằm triển khai Tuyên bố tầm nhìn về Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản và Kế hoạch triển khai sửa đổi, Nhật Bản cũng chia sẻ cập nhật về tình hình hợp tác du lịch.

Hàn Quốc chia sẻ tình hình các hoạt động hợp tác du lịch để triển khai Kế hoạch Hành động của Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Hàn Quốc vì Hòa bình và Phồn vinh (2021-2025).

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Du lịch) Trần Phú Cường đã đánh giá cao sự hỗ trợ không ngừng của 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đối với việc hợp tác du lịch trong thời gian khó khăn này, đặc biệt là sau khi đại dịch COVID-19 diễn ra.

Tính đến tháng 7/2022, khu vực ASEAN đã mở cửa trở lại một phần, không còn áp dụng những biện pháp phòng chống dịch như trước để thu hút khách du lịch. Đây là thời điểm phù hợp để Việt Nam tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác quảng bá văn hóa, du lịch với các nước trong khu vực.

Tăng cường khôi phục du lịch sau đại dịch giữa các cơ quan ASEAN+3 và ASEAN-Ấn Độoàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trung tâm Thông tin du lịch

 Tại đây, Việt Nam cũng cam kết phối hợp chặt chẽ với tất cả các quốc gia thành viên để triển khai Kế hoạch Hợp tác du lịch ASEAN+3 giai đoạn 2021 - 2025 và đóng góp vào sự phục hồi du lịch của toàn khu vực.

Vụ trưởng Trần Phú Cường cũng chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Việt Nam đang lên kế hoạch hợp tác du lịch với 2 thị trường tiềm năng này.  Đồng thời, Trung Quốc là một trong những thị trường khách du lịch quan trọng của Việt Nam nên khi biên giới mở cửa, Việt Nam rất mong được đón tiếp các du khách Trung Quốc quay trở lại.

Hội nghị đã ghi nhận báo cáo của các quốc gia về quá trình triển khai các nhiệm vụ của Kế hoạch và chia sẻ thông tin về các chính sách giảm thiểu tác động của COVID-19 tại các nước ASEAN+3, đặc biệt là cắt giảm các yêu cầu về đi lại.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận và thông qua Biên bản Hội nghị Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN+3 lần thứ 41.

Phiên họp Nhóm Công tác du lịch ASEAN - Ấn Độ lần thứ 28 do Indonesia và Ấn Độ là đồng Chủ tịch cũng đã diễn ra vào chiều cùng ngày. Phiên họp bao gồm một số nội dung chính như thông qua Chương trình nghị sự, kết quả Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Ấn Độ lần thứ 9, thực hiện Biên bản ghi nhớ ASEAN - Ấn Độ về tăng cường hợp tác du lịch…

Trước đấy, vào ngày 5/7, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 56 do Lào chủ trì dưới hình thức trực tuyến. Hội nghị đã thảo luận về một số nội dung như: thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 25; ưu tiên của ASEAN cho năm 2022 - 2023; Chiến lược Du lịch ASEAN 2016 - 2025; triển khai Tuyên bố chung về đẩy mạnh hợp tác phục hồi du lịch ASEAN; hợp tác với các đối tác đối thoại ASEAN; hợp tác du lịch tiểu vùng; hợp tác với các tổ chức khác…

Hồng Vân

Top