Việt – Campuchia

Việt Nam cập nhật chính sách lãnh sự cho cơ quan đại diện nước ngoài trong bối cảnh dịch Covid-19

Thứ Ba, 26/10/2021| 16:01

Chiều ngày 26/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam về công tác lãnh sự theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Việt Nam cập nhật chính sách lãnh sự cho cơ quan đại diện nước ngoài trong bối cảnh dịch Covid-19Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhằm cập nhật chính sách lãnh sự cho cơ quan đại diện nước ngoài trong bối cảnh dịch Covid-19. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hội nghị do Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì, với sự tham dự của hơn 150 đại diện của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam là Đại sứ, Phó Đại sứ, Tham tán, Lãnh sự..., một số cơ quan ngoại vụ địa phương (Đà Nẵng, Quảng Ninh, Lào Cai,...) và các đơn vị của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an.

Phát biểu tại khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định Hội nghị là sự kiện đặc biệt khi Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức trao đổi về công tác lãnh sự - một lĩnh vực quan trọng của Bộ Ngoại giao cũng như của các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Ngày 12/10/2021 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” nhằm điều chỉnh kịp thời chiến lược ứng phó với dịch bệnh.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh, sự điều chỉnh theo hướng thích ứng là hết sức cần thiết khi tình hình thay đổi, đây cũng chính là mục đích của Hội nghị, qua đó cập nhật những điều chỉnh chính sách của Việt Nam trong bối cảnh Covid-19 trực tiếp liên quan đến công tác lãnh sự.

Cùng với đó các đại biểu cũng lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, đề xuất của các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để Bộ Ngoại giao tiếp tục hoàn thiện cơ chế hợp tác, phối hợp với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Thứ trưởng đánh giá cao sự phối hợp, hợp tác của các Cơ quan đại diện nước ngoài với Bộ Ngoại giao, Y tế, Công an, và các bộ, ngành, địa phương liên quan trong công tác lãnh sự thời gian quan. Trong thời gian tới, theo phương châm ứng phó linh hoạt, hiệu quả, sẵn sàng thích ứng, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan chức năng từ trung ương tới địa phương sẽ tiếp tục đồng hành với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhằm cùng tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong công tác lãnh sự và vượt qua các khó khăn, thách thức của đại dịch Covid-19 dựa trên sự thông hiểu, tinh thần hợp tác, chia sẻ trách nhiệm.

Việt Nam cập nhật chính sách lãnh sự cho cơ quan đại diện nước ngoài trong bối cảnh dịch Covid-19Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hội nghị gồm hai phiên chính, trong đó tại phiên thứ nhất, đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao đã cập nhật về chính sách, pháp luật của Việt Nam trong thời gian qua, bao gồm những điều chỉnh chính sách trong bối cảnh Covid-19, có liên quan trực tiếp đến công tác lãnh sự của các Cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội, cơ quan lãnh sự tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh; phiên thứ hai trao đổi về phối hợp trong công tác lãnh sự.

Tại phiên thứ nhất, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Đỗ Hoàng Tùng đã giới thiệu tóm tắt những điều chỉnh trong chính sách của Việt Nam về xuất nhập cảnh, cư trú đối với người nước ngoài, hộ chiếu vaccine, tiêm vaccine cho người nước ngoài cũng như việc thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự của các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Trước sự chuyển dịch chiến lược ứng phó với dịch bệnh theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Cục Lãnh sự sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất các giải pháp phù hợp trong các vấn đề liên quan đến nhập cảnh, hộ chiếu vaccine, biện pháp y tế đối với người nhập cảnh, đồng thời hỗ trợ kịp thời các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam trong công tác lãnh sự.

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh và Phó Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước trình bày tham luận về công tác hỗ trợ các cơ quan lãnh sự nước ngoài tại TP Hồ Chí Minh, chế độ ưu đãi, miễn trừ dành cho các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và các thành viên, cũng như thông tin về những vấn đề phát sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19…

Tại phiên thứ hai của Hội nghị về chủ đề “Phối hợp trong công tác lãnh sự”, Hội nghị đã lắng nghe ý kiến của đại diện Đại sứ quán Trung Quốc, Phái đoàn Liên minh Châu Âu, Đại sứ quán Vương quốc Anh, Đại sứ quán Indonesia, Đại sứ quán UAE, Đại sứ quán Algeria, Đại sứ quán Colombia…

Nhìn chung, các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam rất quan tâm đến chính sách của Việt Nam trong thời gian tới về nhập cảnh cho người nước ngoài, cách ly sau nhập cảnh, đề xuất cách ly tại nhà đối với người đã tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19, đồng thời mong muốn trao đổi về vấn đề công nhận hộ chiếu vắc xin nhằm thúc đẩy đi lại quốc tế thuận lợi.

Với những trao đổi cụ thể và thẳng thắn tại Hội nghị, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế hợp tác, phối hợp chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn giữa Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng Việt Nam và các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước và vùng lãnh thổ, đặc biệt trong công tác lãnh sự./.

BẢO CHI

Top