Việt – Campuchia

Đừng có mà tự ty?

Thứ Hai, 3/5/2021| 8:08

Cách đây 3 năm có một vị Giáo sư người Đan Mạch bất ngờ vì sự suy nghĩ của nhiều người Việt nam. Rằng họ là một dân tộc nhỏ yếu, nghèo nàn, lạc hậu... nhưng ông không nghĩ vậy!

tai sao chung ta tu ty
Minh họa

Trong một cuộc hội thảo quốc tế do Liên Minh Châu Âu phối hợp với Bộ ngoại giao Việt Nam tổ chức, một Giáo sư Đan Mạch phát biểu. Mở đầu bài tham luận, vị Giáo Sư nói: "Tôi rất hân hạnh được đến tham dự hội thảo tại một nước lớn như Việt Nam..."

Chưa dứt câu, khán phòng ồ lên và xôn xao bàn tán. Vị Giáo Sư ngơ ngác và hỏi phiên dịch tại sao mọi người lại phản ứng như vậy. Sau khi nghe giải thích đại ý rằng người Việt Nam vẫn luôn nghĩ Việt Nam là một dân tộc nhỏ yếu, nghèo nàn lạc hậu và rằng họ rất muốn được học hỏi từ nền văn minh phương Tây. Vị Giáo Sư biến sắc, lấy tài liệu ra và nói...

Trước khi sang Việt Nam tôi đã tìm hiểu về Việt Nam và tôi được biết như sau:

- Dân tộc Việt Nam là một dân tộc có bề dày lịch sử 4000 năm và đạt được trình độ rất cao từ khi châu Âu vẫn đắm chìm trong thời Trung cổ lạc hậu và mông muội. Người Việt Nam đã giữ được nền độc lập dù liên tiếp bị Trung Hoa xâm lược trong hàng ngàn năm. Việt Nam đã chiến thắng đế chế hùng mạnh nhất thế giới đã chinh phục hầu hết châu Âu là đế chế Mông Cổ. Thời hiện đại, các vị đã chiến thắng Pháp, Mỹ và Trung Quốc. Vậy các vị muốn thắng ai nữa để khôngYếu?

- Dân số Việt Nam đông hơn tất cả các quốc gia Châu Âu, vậy các vị còn muốn bao nhiêu dân để không bị coi làNhỏ?

- Kinh tế Việt Nam có quy mô vượt qua Bỉ, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ và gấp 2 lần của chúng tôi (Đan Mạch - vị Giáo Sư trích dẫn sức mua tương đương PPP). Vậy các vị muốn thế nào để không bị coi làNghèo?

- Tôi cũng biết các vị đã xuất khẩu được rất nhiều sản phẩm lọt vào top 3, top 5, top 10 thế giới. Trong đó rất nhiều sản phẩm công nghệ cao của quý vị mà chúng tôi không làm được, không có để mà xuất khẩu. Vậy quý vị muốn thế nào để không bị coi làLạc hậu?

- Riêng lĩnh vực luật pháp, tôi đã nghiên cứu hệ thống luật pháp Việt Nam và rất háo hức học hỏi những kinh nghiệm của quý vị về việc kết hợp giữa các hệ thống pháp luật hàng đầu thế giới gồm: common law, civil law và cả hệ thống pháp luật Xô Viết. Tôi rất ngạc nhiên khi các vị không tự hào vì việc này, vì trên thế giới chưa nước nào làm được như các vị!

Chính những lý do đó, tôi đề nghị chúng ta thảo luận trong 30 phút về việc xác định lại vị thế của Việt Nam trước khi đi vào phần tham luận của tôi. Nếu không làm rõ vấn đề này, tôi buộc phải nghi ngờ vai trò của Việt Nam với tư cách Điều phối viên của ASEAN tại Liên Minh Châu Âu...

Sau gần một giờ giải thích, phân trần và "làm công tác tư tưởng" thì không khí hội nghị mới trở lại như trước, và vị Giáo Sư Đan Mạch mới lại vui vẻ trình bày tham luận của mình. Các chuyên gia Việt Nam, trong đó có nhiều Giáo Sư đầu ngành được một bài học nhớ đời về tính tự ti và thói "tự dìm hàng" Dân tộc của mình.

Nhiều người Việt Nam hiện nay dường như có một trào lưu tự ti, tự nhục, tự dìm hàng và làm hèn mọn dân tộc mình. Không biết khi làm vậy họ có thể được tôn trọng hơn, hiểu biết hơn, giàu có hơn không?

Top