Việt – Campuchia

Về 2 trường hợp nhập cảnh "lậu" từ Campuchia vào Việt Nam khiến 39 cán bộ y tế phải cách ly

Thứ Năm, 29/4/2021| 9:32

Ngành y tế TP.HCM khuyến cáo các cơ sở y tế và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để chữa bệnh, sau sự việc Bệnh viện Từ Dũ phát hiện 2 người Campuchia vượt biên và đến bệnh viện khám chữa bệnh.

2 người Campuchia vượt biên vô Từ Dũ khám bệnh, 39 cán bộ tiếp xúc gần, TP.HCM phát cảnh báo

 Kiểm tra y tế tại các cửa khẩu biên giới Tây Nam - Ảnh: Bộ Y tế

Liên quan đến 2 người Campuchia (1 sản phụ và người chăm nuôi bệnh) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trị bệnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa phát thông báo cảnh báo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác với tình trạng người bệnh nhập cảnh trái phép để chữa bệnh.

Trước đó, trong cuộc làm việc với Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình sáng 28-4, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ngoài 66 trường hợp nhập cảnh trái phép được phát hiện từ đầu năm 2021 đến nay, mới đây (ngày 26-4) ngành y tế phát hiện thêm 2 trường hợp nhập cảnh trái phép để chữa bệnh.

Theo đó, sản phụ người Campuchia (mang bầu 33 tuần, bị xuất huyết âm đạo) cùng mẹ chèo xuồng qua sông nhập cảnh trái phép qua ngõ biên giới An Giang, sau đó đến Bệnh viện Từ Dũ điều trị.

Điều đáng lo ngại là hai người này có lịch trình dày đặc từ An Giang lên TP.HCM. Cụ thể, sau khi nhập cảnh trái phép ngày 20-4, hai mẹ con bắt xe khách đi TP.HCM, sau đó đón xe ôm đến khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ.

Theo báo cáo từ Bệnh viện Từ Dũ, khi đến khám, người bệnh sử dụng chứng minh nhân dân Việt Nam và không khai báo từ Campuchia về. Người bệnh được nhập viện với chẩn đoán nhau tiền đạo.

Tuy nhiên trong quá trình khám bệnh, nhân viên y tế phát hiện người bệnh nhập cảnh trái phép và lập tức chuyển vào khu cách ly lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh viện Từ Dũ cho điều tra các trường hợp tiếp xúc gần, xác định có 39 trường hợp là bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý. Đến nay kết quả xét nghiệm đợt 1 của hai mẹ con nhập cảnh trái phép và 39 nhân viên y tế đều âm tính với COVID-19.

"Hiện nay TP.HCM có tình trạng người bệnh nhập cảnh trái phép, sau đó đi trên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế để khám bệnh. Ngành y tế khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác, nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép kịp thời thông báo xử lý theo quy định", HCDC cảnh báo.

HCDC khẳng định những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, quy định cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19. 

Trong trường hợp là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly sẽ được khám chữa bệnh theo quy định, còn với người bệnh nhập cảnh chưa được cách ly sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau khi tiến hành các quy trình cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người bệnh sẽ tiếp tục được chữa trị bệnh./.

(Báo Tin tức)

 

Top