Việt – Campuchia

Bắt tàu chở 300.000 thùng dầu trộm từ Campuchia

Thứ Năm, 26/8/2021| 15:49

Hải quân Indonesia bắt tàu Strovolos cùng thủy thủ đoàn bị truy nã vì tội đánh cắp gần 300.000 thùng dầu thô thuộc sở hữu của Campuchia.

Hải quân Indonesia hôm nay cho biết tàu Strovolos mang cờ Bahamian bị bắt hôm 27/7 ngoài khơi bờ biển Sumatra, vài ngày sau khi Campuchia phát thông báo đỏ yêu cầu Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) bắt con tàu vì đánh cắp dầu thô của nước này.

Hải quân Indonesia đang thẩm vấn thủy thủ đoàn gồm 13 người Ấn Độ, ba người Bangladesh và ba người Myanmar tại căn cứ gần Singapore.

Bắt tàu chở 300.000 thùng dầu trộm từ Campuchia

 Tàu dầu Strovolos gắn cờ Bahamian trong ảnh chụp hôm 24/8. Ảnh: Hải quân Indonesia.

Hải quân Indonesia cho biết trước khi bị bắt, tàu chở dầu dài 183 mét đi từ Thái Lan đến đảo Batam của Indonesia, tắt hệ thống nhận diện và thả neo trái phép trong vùng biển của nước này. Thuyền trưởng người Bangladesh có thể đối mặt án tù một năm và khoản tiền phạt 14.000 USD nếu bị kết tội.

"Hải quân Indonesia sẽ không ngần ngại chống lại bất kỳ hành vi tội phạm nào diễn ra trong lãnh thổ thuộc quyền tài phán của Indonesia", chỉ huy Hạm đội 1 Arsyad Abdullah cho biết trong một tuyên bố.

Giới chức cho biết con tàu này đã được công ty dầu khí KrisEnergy của Singapore thuê để chứa dầu, một phần trong nỗ lực khai thác dầu gần đây của Campuchia. Nhưng công ty không có khả năng trả nợ và đã làm thủ tục thanh lý hồi tháng 6. Họ bị cáo buộc nợ tiền của thủy thủ đoàn tàu chở dầu.

"Công ty báo cáo với chính phủ của chúng tôi rằng con tàu đã chở khoảng 290.000 thùng dầu thô bỏ trốn", Cheap Suor, quan chức Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia, nói. "Nhưng thủy thủ tàu chở dầu nói rằng KrisEnergy nợ tiền họ".

Quan chức này nói thêm rằng hai quốc gia đang lên kế hoạch trả lại dầu trên tàu cho Campuchia./.

(Theo Aseanvietnam.vn)

Top