Việt – Campuchia

Campuchia cho học sinh trở lại trường

Thứ Năm, 16/9/2021| 17:15

Học sinh trung học ở Phnom Penh được trở lại trường từ 15/9, khi Campuchia gần đạt mục tiêu tiêm chủng cho cả người lớn và trẻ em.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2, khoảng 140.000 học sinh ở thủ đô Phnom Penh được tới học trực tiếp tại các trường công lập và tư thục được Bộ Giáo dục Campuchia chứng nhận an toàn.

Tất cả giáo viên và nhân viên nhà trường phải xét nghiệm nhanh trước khi trở lại trường. Theo truyền thông địa phương, 24 trong số hơn 10.000 người được xét nghiệm cho kết quả dương tính. Học sinh và nhân viên cũng được yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm chủng trước khi vào trường, nơi bắt buộc đeo khẩu trang.

Ở những nơi khác trên khắp đất nước, các trường học tại khu vực có tỷ lệ lây nhiễm thấp cũng chào đón học sinh trở lại. Neang Bein, học sinh lớp 10 tại một trường trung học ở tỉnh Svay Rieng, phía đông Campuchia, cho biết rất háo hức trở lại học tập bình thường sau nhiều tháng đau đầu và đau lưng vì học trực tuyến.

Campuchia cho học sinh trở lại trường

 Một nhân viên trường học ở Phnom Penh, Campuchia được tiêm vaccine Covid-19 hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

"Cháu náo nức muốn đến trường, gặp thầy cô và bạn bè. Cháu không nhớ nổi lần gần nhất ở trường", nữ sinh cho hay.

Trường học ở Campuchia được mở cửa trở lại nhờ chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng của nước này, dù ca Covid-19 vẫn tăng với tổng số ca nhiễm vượt 100.000 và ca tử vong lên 2.000.

Chính phủ Campuchia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 10 triệu người lớn và hai triệu trẻ em từ 12 đến 18 tuổi. Tính đến cuối tuần trước, hơn 8,5 triệu người lớn đã được tiêm hai mũi và 1,1 triệu người đang chờ tiêm mũi hai. Hơn 1,7 triệu thanh thiếu niên 12-18 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi và hơn một nửa trong số đó đã tiêm hai mũi.

Campuchia nhận được một số lô vaccine AstraZeneca thông qua chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu và hơn một triệu liều Johnson& Johnson từ Mỹ. Tuy nhiên, phần lớn vaccine của Campuchia, chiếm hơn 26,8 triệu liều, đến từ Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cuối tuần trước cam kết cung cấp thêm ba triệu liều trong chuyến thăm Phnom Penh. Ông cũng cam kết viện trợ 270 triệu USD và khánh thành sân vận động mới được xây dựng với khoản tài trợ 150 triệu USD từ Trung Quốc.

Lượng vaccine bổ sung sẽ thúc đẩy chiến dịch tiêm mũi tăng cường của Campuchia. Hiện hơn 780.000 người, gồm vợ chồng Thủ tướng Hun Sen, đã được tiêm mũi thứ ba.

Từ khi đại dịch bùng phát, các trường học ở Campuchia phải đóng cửa hơn 200 ngày, đối mặt những hạn chế thậm chí còn nghiêm ngặt hơn các nhà hàng, quán bar và cơ sở kinh doanh. Thủ tướng Hun Sen cuối tháng trước kêu gọi các trường học ở nông thôn tiếp tục giảng dạy trực tiếp, lưu ý rằng trẻ em nông thôn gặp khó khăn về công nghệ khi học trực tuyến và sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ hình thức học tập này.

"Chúng ta cần hành động một cách khôn ngoan, linh hoạt và quản lý tình hình tốt để có thể đẩy nhanh sự phát triển của đất nước, đặc biệt thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực. Nếu không, con em chúng ta sẽ bỏ học, thậm chí quên bảng chữ cái", ông nói.

Thủ tướng Hun Sen hôm qua thông báo sẽ bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi vào 17/9 để có thể mở cửa trở lại các trường tiểu học./.

(Báo Dân trí)

Top