Việt – Campuchia

Campuchia cho phép tổ chức lễ Pchum Ben truyền thống

Chủ nhật, 12/9/2021| 16:42

Đây là lễ truyền thống kéo dài nhất trong năm ở Campuchia và chủ yếu được tổ chức trong các chùa.

Mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhưng Chính phủ Campuchia vẫn quyết định cho phép người dân cả nước tổ chức lễ Pchum Ben truyền thống kéo dài 15 ngày (kể từ 22/9 đến 6/10).

Campuchia cho phép tổ chức lễ Pchum Ben truyền thống

Lễ hội Pchum Ben có nhiều ý nghĩa quan trọng, một là xin sự tốt lành cho bản thân mình, thứ hai xin sự bình an cho người thân và thứ ba là để bày tỏ lòng tôn kính của tổ tiên, ông bà quá cố. Nguồn: tourcampuchia

Bộ Y tế Campuchia mới đây đã ban hành hướng dẫn đặc biệt để phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh COVID-19 trong dịp lễ Pchum Ben sắp tới. Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia ông Mam Bun Heng cho biết, ngoài việc tăng cường cảnh giác bằng cách thực hiện nhất quán biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh, các gia đình giới hạn chỉ họp mặt những người sống trong một nhà, mọi người chỉ nên lựa chọn phương tiện cá nhân để di chuyển, tránh đi bằng các phương tiện công cộng có nhiều hành khách. Người dân đến lễ chùa phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát trùng tay bằng nước diệt khuẩn và giữ khoảng cách an toàn.

Hiện Campuchia vẫn có hơn 500 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày và đã bắt đầu xuất hiện lây nhiễm biến thể Delta trong cộng đồng. Hiện Campuchia đã tiêm vaccine được hơn 71% dân số và triển khai tiêm mũi ba được gần 1 triệu liều.

Nếu như Việt Nam có ngày lễ Vu Lan thì ở đất nước Campuchia cũng có lễ hội với ý nghĩa tương tự nhưng với tên gọi khác, đó là lễ hội Pchum Ben. Hàng năm cứ vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, tính theo lịch của người Campuchia, lễ hội tôn giáo đặc biệt này lại được diễn ra.

Trong suốt thời gian đó, mọi người sẽ thể hiện lòng biết ơn và sự thương nhớ đối với linh hồn của người thân đã quá cố. Lễ hội này diễn ra luôn thu hút rất đông những tín đồ Phật giáo tham gia, đặc biệt tại các chùa trong mùa lễ hội luôn nhộn nhịp người đến cúng bái./.

(Theo Aseanvietnam.vn)

Top