Việt – Campuchia

Campuchia kêu gọi giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông

Thứ Hai, 4/10/2021| 16:13

Trong cuộc đón tiếp đại sứ Australia Pablo Kang hôm 1/10, Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong kêu gọi ASEAN và Trung Quốc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Trong cuộc gặp đại sứ Australia Pablo Kang tại Campuchia, Phó Thủ tướng Hor Namhong kêu gọi các bên tranh chấp ở Biển Đông giải quyết vấn đề trong hòa bình bằng cách tuân thủ luật pháp quốc tế. Cụ thể, ông hy vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận về Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) để ngăn tranh chấp leo thang.

Campuchia kêu gọi giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông

 Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong trong buổi tiếp đón đại sứ Australia Pablo Kang hôm 1/10.

“Tôi hy vọng rằng ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán để đạt được Bộ Quy tắc Ứng xử trong thời gian tới. Cho đến nay thì cuộc đàm phán giữa hai bên đã gần kết thúc”, ông Hor Namhong nói.

Phó Thủ tướng Campuchia cho rằng Biển Đông nên là "khu vực của hòa bình và an ninh", tất cả quyền tự do hàng hải và hàng không ở khu vực này đều cần được đảm bảo.

Ông Namhong cho biết, khi Campuchia giữ vai trò là Chủ tịch ASEAN lần thứ ba vào năm 2022, quốc gia này sẽ ưu tiên tăng cường đoàn kết ASEAN và đảm bảo hòa bình, an ninh trong khu vực. Ông nói thêm, tại hội nghị cấp cao ASEAN 2022 sắp tới, toàn khối sẽ kỷ niệm 20 năm ra đời của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Phó Thủ tướng Namhong nhắc lại những nỗ lực của Campuchia với tư cách là chủ tịch ASEAN lần đầu tiên vào năm 2002 khi DOC ra đời nhằm tránh xung đột quân sự giữa các quốc gia.

“Giờ đây, 20 năm đã trôi qua và tất cả các bên liên quan vẫn đòi hỏi sự tôn trọng đầy đủ đối với DOC”, ông Namhong chia sẻ.

“Hồi năm 2012, Campuchia chủ trì ASEAN lần thứ hai. Chúng tôi đã cố gắng thúc đẩy việc thành lập Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN cùng Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand”, ông Namhong khẳng định RCEP sẽ còn mang lại nhiều lợi ích hơn về kinh doanh, thương mại, đầu tư và hội nhập kinh tế sâu rộng cho các quốc gia thành viên./.

(Theo Aseanvietnam.vn)

Top