Việt – Campuchia

Campuchia kêu gọi khởi động tiến trình Hành lang đi lại ASEAN

Thứ Năm, 7/10/2021| 15:47

Theo Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia, việc thực thi Thỏa thuận khung về hành lang đi lại ASEAN nhằm cho phép hoạt động đi lại, kinh doanh khắp khu vực từng bước trở lại bình thường.

Campuchia kêu gọi khởi động tiến trình Hành lang đi lại ASEAN

 Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, Prak Sokhonn. (Nguồn: cambodiadaily.com)

Ngày 6/10, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia ra thông cáo báo chí về hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các hội nghị liên quan diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua.

Phát biểu tại Hội nghị Hội đồng cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN (APSC) lần thứ 24 và Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 30 diễn ra ngày 4/10, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn tái khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng các mục tiêu và nguyên tắc trong Hiến chương ASEAN; Hiệp định Hữu nghị và Hợp tác (TAC) tại Đông Nam Á; Hiệp định về khu vực hòa bình, tự do và trung lập  (ZOPFAN); Hiệp định về khu vực ASEAN phi vũ khí hạt nhân (SEANWFZ); và Kế hoạch tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Bộ trưởng Prak Sokhonn bày tỏ quan ngại rằng các căng thẳng địa chính trị gia tăng và cuộc ganh đua của các siêu cường có thể leo thang thành cuộc chạy đua vũ trang và gây mất ổn định khu vực.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ vững các nguyên tắc bảo toàn Đông Nam Á là khu vực phi vũ khí hạt nhân và 5 cường quốc hạt nhân ký nghị định thư về Hiệp định SEANWFZ. Ông cũng thông báo tới hội nghị về sự kiện ra mắt nhóm “Những người bạn của Trung tâm Bom mìn khu vực ASEAN” mới đây tại Phnom Penh để hỗ trợ cho hoạt động nhân đạo liên quan tới bom mìn và vật liệu nổ chiến tranh còn sót lại.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia bày tỏ lo ngại về vấn đề an ninh việc làm và phúc lợi xã hội của lao động di cư trong khu vực, nhấn mạnh sự ủng hộ của Campuchia với các khuyến nghị trong Diễn đàn lao động di cư ASEAN (AFML) lần thứ 14 về mở rộng bảo vệ xã hội với lao động di cư, huy động sự ủng hộ quốc tế cho các chương trình nâng cao và tái đào tạo tay nghề.

Bộ trưởng Prak Sokhonn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi Thỏa thuận khung về hành lang đi lại ASEAN nhằm cho phép các hoạt động đi lại và kinh doanh trên khắp khu vực được từng bước trở lại bình thường, và hướng tới thành lập nhóm công tác thường trực để khởi động tiến trình này.

Campuchia tái khẳng định ủng hộ đơn xin gia nhập ASEAN của Timor Leste, cũng như hỗ trợ Timor Leste hội nhập nhanh hơn trong một loạt các chương trình xây dựng năng lực trong khuôn khổ ASEAN.

Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 4/10 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Erywan Pehin Yusof, các bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chủ nghĩa đa phương, cũng như sự cần thiết phải đảm bảo tính trung tâm và thống nhất của ASEAN khi đối mặt với những thách thức khu vực đang nổi lên và những động lực địa chính trị đang chuyển động.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thảo luận về việc chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 cùng các Hội nghị Cấp cao liên quan vào ngày 26-28/10. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thảo luận về những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Yusof, trên cương vị là Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar, và Tổng Thư ký ASEAN cũng đã thông báo tóm tắt về tiến độ thực hiện Đồng thuận 5 điểm của các nhà lãnh đạo ASEAN và việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo đến Myanmar./.

(Theo Aseanvietnam.vn)

Top