Việt – Campuchia

Campuchia: Khuyến khích xét nghiệm nhanh cho người lao động sau nghỉ lễ

Thứ Ba, 5/10/2021| 15:16

Chính phủ Campuchia đã ra chỉ thị mới về việc khuyến khích khu vực công và tư nhân xét nghiệm nhanh để phát hiện ca mắc COVID-19 ở những người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ Pchum Ben.

Campuchia: Khuyến khích xét nghiệm nhanh cho người lao động sau nghỉ lễ

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, các tổ chức chính phủ, khu vực tư nhân, đặc biệt là doanh nghiệp, nhà máy và cơ sở kinh doanh nhiều nhân viên cũng như các cơ sở giáo dục cần xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với người lao động sau kỳ nghỉ Lễ Pchum Ben. Biện pháp này được cho là cần thiết để ngăn chặn dịch COVID-19, chủ yếu là biến thể Delta, lan rộng trong bối cảnh Campuchia đang hướng tới mở cửa trở lại tất cả các lĩnh vực.

Chỉ thị của Chính phủ Campuchia cũng kêu gọi củng cố các quy định an toàn phòng dịch, thắt chặt các biện pháp hành chính và chế tài xử phạt. Cùng với đó, chính phủ cũng kêu gọi người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch để bảo vệ an toàn của bản thân và gia đình.

Do dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát mạnh, Chính phủ Campuchia đã phải hủy tổ chức Lễ Pchum Ben từ 5-7/10. Tuy nhiên, người lao động cả nước vẫn được nghỉ lễ theo thông lệ. Ngày 3/10, Thủ tướng Campuchia đã ra thông cáo về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch dịp Lễ Pchum Ben.

Trong dịp lễ lớn này, các bộ, ngành, chính quyền các tỉnh, thành cần chú ý nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp hành chính và chế tài về phòng chống dịch COVID-19. Cần thắt chặt các quy định an toàn phòng dịch tại các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và dịch vụ như khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, quán cà phê, song phải nâng cao trách nhiệm với thái độ chủ động có tính giáo dục, hướng dẫn và có biện pháp bổ sung phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi địa phương.

Ngày 4/10, số ca mắc mới COVID-19 tại Campuchia tiếp tục ở mức thấp ngày thứ 4 liên tiếp sau khi nước này áp dụng cách tính số ca mới dựa vào kết quả xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, số ca tử vong vì dịch bệnh ở nước này vẫn ở trên mức 20 ca/ngày.

Trong thông cáo ngày 4/10, Bộ Y tế Campuchia xác nhận có thêm 23 người tử vong và 219 ca mắc COVID-19, trong đó có 40 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này kể từ đầu mùa dịch đến nay lên 113.475 ca, trong đó 104.865 người đã khỏi bệnh và 2.406 người tử vong. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm phòng COVID-19 ngày 10/2, đến ngày 3/10, Campuchia đã tiêm phòng cho 13.441.093 người, tiến tới hoàn thành mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng 91%. 

(TTXVN)

Top