Việt – Campuchia

Campuchia: loạt biện pháp khẩn trước nguy cơ lây lan biến chủng Delta

Thứ Sáu, 30/7/2021| 10:17

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ký quyết định ban hành các biện pháp hạn chế khẩn cấp để kiểm soát dịch Covid-19, do các ca mắc Covid-19 liên tục tăng ở mức đáng lo ngại, cùng với sự xuất hiện của các biến chủng nguy hiểm mới.

Theo quyết định của Chính phủ Campuchia, toàn bộ thủ đô Phnom Penh và tất cả các tỉnh thành sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm từ 21h tối hôm trước đến 03h sáng hôm sau, lệnh này có hiệu lực từ 0h00 ngày 30/7 đến hết ngày 12/8.

Trước đây, một số địa phương tại Campuchia cũng đã áp dụng giới nghiêm, nhưng lần này quyết định của chính phủ ban hành lệnh giới nghiêm rộng khắp cả nước vì cho rằng đây là biện pháp cần thiết để hạn chế các hoạt động tụ tập đông người làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Campuchia: loạt biện pháp khẩn trước nguy cơ lây lan biến chủng Delta

`Nhân viên y tế tại khu cách ly tạm thời thiết lập trong khuôn viên một ngôi chùa ở thủ đô Phnom Penh ngày 21/7. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng sẽ xác định lại các khu vực có mức độ nguy cơ lây nhiễm theo 3 màu như trước đây (màu đỏ, màu da cam và màu vàng) để hạn chế người dân đi lại. Toàn bộ nhà hàng sẽ bị cấm phục vụ ăn uống tại chỗ và chỉ được bán đồ ăn mang về. Các hạn chế này cũng được áp dụng từ 0h00 ngày 30/7 đến hết ngày 12/8.

Người đứng đầu Chính phủ Campuchia cũng quyết định phong tỏa 8 tỉnh gần Thái Lan, bao gồm Koh Kong, Pursat, Battambang, Pailin, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey, Preah Vihear và Siem Reap. Ngoại trừ vận chuyển hàng hóa và các trường hợp đặc biệt, người dân sẽ bị cấm ra vào các tỉnh này trong vòng 2 tuần từ 23h59 ngày 29/7 để ngăn chặn dòng người nhập cảnh di chuyển, đặc biệt là lao động Campuchia hồi hương từ Thái Lan, nhằm tránh nguy cơ lây lan biến chủng Delta trong cộng đồng.

Đến nay, Campuchia đã có 9.721 trường hợp nhập cảnh bị mắc Covid-19, trong đó nhiều lao động nhập cư trở về từ Thái Lan nhiễm biến chủng Delta.

The Khmer Times cho biết, phần lớn các ca từ nước ngoài về là lao động Campuchia trở về từ nước láng giềng Thái Lan, nơi đang hứng chịu đợt bùng phát thứ ba nghiêm trọng. Nguy cơ dịch bệnh thâm nhập từ nước ngoài lúc này khá cao do nhiều người tìm cách vượt biên vào Campuchia trái phép.

Dù chính quyền Campuchia đã tăng cường lực lượng an ninh tiến hành tuần tra, kiểm soát biên giới nhưng việc ngăn chặn, bắt giữ số người nhập cảnh trái phép rất khó khăn do có đường biên giới chung trải dài với Thái Lan, nhiều khu vực có địa hình phức tạp. Nước này vẫn đang mở cửa đường bay quốc tế chứ không có biện pháp hạn chế tối đa như một số nước trong khu vực đang làm, càng khiến cho dịch bệnh có thể có cửa ngõ để xâm nhập./.

 (Theo Aseanvietnam.vn)

Top