Việt – Campuchia

Campuchia sắp đưa tờ bạc 30.000 riel mới vào lưu thông

Thứ Ba, 19/10/2021| 16:37

Campuchia sẽ phát hành tờ giấy bạc 30.000 riel mới để kỷ niệm 30 năm Hiệp định Hòa bình Paris và 30 năm ngày Quốc vương Norodom Sihanouk trở về nước.

Theo tờ The Phnom Penh Post, Thủ tướng Hun Sen hôm 1/-10 đã ký nghị định cho phép phát hành và đưa vào lưu thông tờ bạc mới có mệnh giá 30.000 riel.

Tờ bạc mới được phát hành nhân kỷ niệm 30 năm Hiệp định Hòa bình Paris (23/10/1991 - 23/10/2021) và 30 năm ngày Quốc vương Norodom Sihanouk trở về Campuchia (14/11/1991 - 14/11/2021).

Campuchia sắp đưa tờ bạc 30.000 riel mới vào lưu thông

 Trụ sở Ngân hàng Quốc gia Campuchia. Ảnh: THE PHNOM PENH POST

The Phnom Penh Post dẫn lời các chuyên gia kinh tế nói rằng việc đưa vào lưu hành tờ bạc mới sẽ có tác động hạn chế đối với nền kinh tế địa phương và động thái này không nhất thiết có nghĩa là Ngân hàng Quốc gia Campuchia (ngân hàng trung ương) sẽ in nhiều tiền hơn mức cần thiết.

Những người khác cho rằng động thái này sẽ thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ tại Campuchia.

Ông Ky Sereyvath, chuyên gia nghiên cứu kinh tế của Học viện Hoàng gia Campuchia, khẳng định rằng tờ bạc mới chỉ thay thế các tờ tiền có mệnh giá khác lẽ ra đã được phát hành trong những đợt khác.

Ông cho biết việc phát hành tờ bạc mới trùng hợp với việc Campuchia thắt chặt kiểm soát dịch COVID-19 và có kế hoạch mở cửa lại hoàn toàn vào năm 2022.

Chuyên gia Sereyvath không cho rằng động thái trên sẽ hỗ trợ việc sử dụng đồng nội tệ nhiều hơn trong dài hạn.

Tuy nhiên, ông tin rằng hiệu ứng mới lạ sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với tiền giấy và có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể nguồn cung đồng riel trong thời gian tới. Điều này có khả năng khiến đồng nội tệ Campuchia giảm giá nhẹ so với đồng USD, nhưng diễn biến này đến lượt mình có thể được điều tiết bởi một sự gia tăng nhu cầu đối với đồng riel.

Theo nghĩa này, ông mô tả việc phát hành tờ bạc 30.000 riel như một “công cụ chính sách tiền tệ của Chính phủ Hoàng gia Campuchia”.

Chuyên gia phân tích kinh tế Chheng Kimlong của Viện Tầm nhìn Châu Á khẳng định việc bổ sung tờ bạc mới sẽ không dẫn đến sự thay đổi về khối lượng đồng riel lưu thông, hoặc có bất kỳ tác động tiêu cực đáng kể nào đến nền kinh tế Campuchia.

Chuyên gia Chheng Kimlong nói rằng theo hiểu biết của ông, chính phủ Campuchia không có kế hoạch tức thì để tăng khối lượng đồng riel lưu thông, lưu ý rằng động thái này về lý thuyết sẽ có cả tác động tích cực lẫn tiêu cực đối với nền kinh tế./.

(VTV.VN)

Top