Việt – Campuchia

Campuchia sẽ không phong tỏa thủ đô Phnom Penh vì COVID-19

Thứ Hai, 28/2/2022| 16:12

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen nhấn mạnh sẽ không phong tỏa thủ đô, mặc dù Phnom Penh đang hứng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ Khởi công xây dựng một nhà máy xử lý nước thải tại Thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen thừa nhận, trong thời gian gần đây số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tăng nhanh. Tuy nhiên, ông Hun Sen khẳng định, Chính phủ Hoàng gia Campuchia không có chủ trương phong tỏa thủ đô Phnom Penh hay tỉnh, thành nào khác do tình hình dịch bệnh COVID-19.

Campuchia sẽ không phong tỏa thủ đô Phnom Penh vì COVID-19

 Thủ tướng Hun Sen khẳng định Campuchia sẽ không phong tỏa Thủ đô Phnom Penh vì COVID-19.

“Tôi xin khẳng định, thông tin sẽ phong tỏa thủ đô, phong tỏa cả nước là không đúng. Với tư cách là Thủ tướng Chính phủ có đủ thẩm quyền quyết định phong tỏa hoặc dỡ phong tỏa, tôi khẳng định, hiện nay không có chủ trương phong tỏa và đề nghị người dân không cần phải đi mua lương thực để dự trữ”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Hun Sen, trước đây phải phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmau (tỉnh Kandal) vì Campuchia rơi vào trong hoàn cảnh rất khó khăn, khi đó người dân chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Nhưng đến nay, đa số người dân đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, cũng như chấp hành tốt các quy định về phòng dịch nên không cần phải áp dụng lệnh phong tỏa.

Thủ tướng Hun Sen cũng lấy ví dụ: Trước đây, nếu có ca mắc COVID-19 là chủ các sạp hàng thì sẽ phải phong tỏa cả khu chợ, nhưng đến nay, ai mắc COVID-19 sẽ được đưa đi điều trị, còn những người khác vẫn buôn bán bình thường.

Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi toàn thể người dân Campuchia không nên coi thường các loại biến thể mới, vì trong những ngày gần đây, Campuchia đã bắt đầu ghi nhận lại những ca tử vong do COVID-19. Do đó, tất cả người dân Campuchia cần phải chấp hành nghiêm các quy định và hướng dẫn về phòng dịch của Bộ Y tế.

Theo thông báo tình hình dịch COVID-19 của Bộ Y tế Campuchia, đã có thêm 598 ca mắc mới. Tính đến nay, Campuchia đã ghi nhận 127.575 trường hợp bị COVID-19, trong đó có 121.125 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh và có 3.022 người tử vong vì dịch bệnh này./.

(Theo Aseanvietnam.vn)

 

Top