Việt – Campuchia

Campuchia sửa đổi hiến pháp liên quan lãnh đạo

Thứ Ba, 26/10/2021| 16:09

Quốc hội Campuchia hôm qua thông qua các điều khoản sửa đổi hiến pháp, theo đó cấm người mang quốc tịch kép giữ chức vụ cấp cao trong chính quyền.

Reuters trước đó đưa tin Thủ tướng Hun Sen đã chỉ đạo Bộ Tư pháp soạn thảo nội dung các điều chỉnh mới, nhằm tránh sự can thiệp của nước ngoài vào tình hình nội bộ. Từ nay, các vị trí như thủ tướng, chủ tịch Hạ viện, chủ tịch Thượng viện, chủ tịch Hội đồng Hiến pháp đều phải là người chỉ mang quốc tịch Campuchia.

Campuchia sửa đổi hiến pháp liên quan lãnh đạo

 Cựu chính trị gia đối lập Sam Rainsy cho rằng các quy định mới có thể ngăn chặn các chính khách tương lai quay về Campuchia

Ông Heng Samrin, Chủ tịch quốc hội Campuchia, nhấn mạnh việc sửa đổi hiến pháp nhằm đảm bảo sự tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Phản ứng về quyết định trên, cựu chính trị gia đối lập Sam Rainsy cho rằng các quy định mới có thể ngăn chặn các chính khách tương lai quay về nước. Từ năm 2015, ông Rainsy đã sống lưu vong tại Pháp sau khi bị tước quyền miễn tố. Đầu năm nay, tòa án Phnom Penh tuyên án 25 năm tù giam đối với ông Rainsy vì tội âm mưu lật đổ chính quyền./.

(NLĐ)

Top