Việt – Campuchia

Campuchia xem xét miễn cách ly với người nhập cảnh đã tiêm mũi tăng cường

Thứ Năm, 13/1/2022| 16:37

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế Campuchia đang xem xét khả năng áp dụng quy định tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19 để miễn cách ly đối với người nhập cảnh.

Campuchia xem xét miễn cách ly với người nhập cảnh đã tiêm mũi tăng cường

 Hành khách làm thủ tục tại Sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia. Ảnh tư liệu: Vũ Hùng/TTXVN

Quy định này nhằm đảm bảo thành công của chiến dịch miễn dịch cộng đồng tại Campuchia.

Tại Phnom Penh, báo Khmer Times của Campuchia dẫn lời người phát ngôn của Bộ Y tế nước này Hok Kimcheng ngày 12/1 cho biết bộ này đang tính toán áp dụng thêm điều kiện miễn cách ly đối với tất cả những người nhập cảnh từ các nước khác vào Campuchia, theo đó mọi trường hợp nhập cảnh đều phải tiêm mũi tăng cường sau thời gian tối đa 6 tháng kể từ mũi tiêm thứ hai.

Quan chức trên cho biết Campuchia hiện có tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 ở mức cao và tiến sát mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong nước, do đó cần giám sát chặt khả năng lây lan từ người nhập cảnh. Bên cạnh đó, do biến thể Omicron có khả năng lây lan rất nhanh nên việc Campuchia yêu cầu người nhập cảnh phải có giấy chứng nhận tiêm mũi tăng cường là cần thiết. Tuy nhiên, quy định mới nói trên sẽ gặp khó khăn trong tương lai gần vì một số quốc gia chưa có lộ trình tiêm mũi tăng cường.

Trong khi đó, nhằm thúc giục người dân ở thủ đô nhanh chóng đi tiêm mũi tăng cường, chính quyền thủ đô Phnom Penh đã áp dụng các điều kiện chặt chẽ hơn đối với người đến cơ quan công quyền hoặc các cơ sở kinh doanh.

Cụ thể, ngày 11/1, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng đã ra chỉ thị yêu cầu xuất trình thẻ tiêm phòng COVID-19 tại các điểm đến, đồng thời cấm những người chưa tiêm mũi tăng cường trong vòng 6 tháng sau mũi thứ hai được vào các điểm kinh doanh ăn uống, dịch vụ giải trí. Cùng với đó, chính quyền thủ đô Phnom Penh cũng siết chặt kiểm tra và phạt tiền đối với người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng với mức phạt từ 50-250 USD.

 

(TTXVN)

Top