Việt – Campuchia

Cận cảnh truy bắt, lấy mẫu dơi ở Campuchia để tìm hiểu nguồn gốc COVID-19

Thứ Hai, 20/9/2021| 16:50

Gần đây, một nhóm nghiên cứu của Viện Pasteur du Campuchia (IPC) đã tiến hành lấy mẫu từ dơi ở tỉnh Stung Treng, Cambodge với mong muốn hiểu hơn về đại dịch COVID-19.

Cận cảnh truy bắt, lấy mẫu dơi ở Campuchia để tìm hiểu nguồn gốc COVID-19

Các nhà nghiên cứu Campuchia lấy mẫu dịch họng từ dơi để tìm virus corona. (Ảnh: Reuters) 

Hai mẫu dơi móng ngựa được thu thập từ năm 2010 ở tỉnh Stung Treng giáp biên với Lào và được lưu giữ tại Viện Pasteur Cambodge (IPC) ở Phnom Penh.

Những xét nghiệm được tiến hành năm ngoái cho thấy virus từ hai mẫu dơi này có họ hàng gần với virus corona gây ra đại dịch COVID-19, khiến 4,6 triệu người trên thế giới thiệt mạng.

Một nhóm nghiên cứu gồm 8 thành viên của IPC đã thu thập mẫu dơi và phân loại chúng. Nghiên cứu tương tự đang được tiến hành ở Philippines.

“Chúng tôi hy vọng kết quả từ nghiên cứu này có thể giúp thế giới hiểu rõ hơn về COVID-19”, điều phối viên thực địa Thavry Hoem nói với Reuters khi đang dùng lưới bắt dơi.

Những động vật chủ như dơi thường không có triệu chứng mắc bệnh, nhưng có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu lây truyền virus sang người hoặc các động vật khác.

TS Veasna Duong, giám đốc virus học của IPC, cho biết viện này đã thực hiện 4 chuyến đi như vậy trong 2 năm qua, hy vọng tìm thấy manh mối về nguồn gốc và sự tiến hoá của virus ký sinh ở dơi.

“Chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu virus có còn ở đây và hiểu cách tiến hoá của virus”, ông cho biết.

Những virus chết người bắt nguồn từ dơi bao gồm Ebola và các virus gây ra dịch SARS và MERS. Nhưng TS Veasna Duong cho rằng con người có lỗi với những hậu quả tàn khốc do COVID-19 gây ra, vì đã can thiệp và tàn phá môi trường sống tự nhiên./.

(TPO)

Top